ชาวเมืองยุคแรกของแคว้น Mie นั้น อาจจะต้องย้อนกลับไปเมื่อกว่า 10,000 ปีที่แล้วระยะเวลาช่วงก่อนยุคเครื่องปั้นดินเผา ในระหว่างช่วงต่อเนื่องของยุค Jomon และ Yayoi สังคมการเกษตรก่อตัวขึ้นมาในบริเวณลุ่มแม่น้ำ และชายฝั่งทะเล เมื่อหลังจากยุค Kofun ในช่วงสิ้นสุดศตวรรษที่ 7 ที่พักอาศัยของจักรพรรดิ Saiku ได้ถูกสร้างขึ้นในที่ซึ่งปัจจุบันคือเมือง Meiwa เพื่อ Saio และชายาของจักรพรรดิประทับที่สถานที่บูชาสักการะที่เรียกว่า Ise และสำนักงานใหญ่ของรัฐบาลนั้นก็ถูกสร้างขึ้นที่นั่นเช่นกัน

ในช่วงเวลาของยุค Edo (1600-1865) Mie ถูกแบ่งแยกออกเป็นหลายเขตการปกครอง ซึ่งแต่ละเขตการปกครองนั้นจะปกครองโดยขุนนางที่จักรพรรดิแต่งตั้งขึ้น ระบบเครือข่ายการขนส่งถูกสร้างขึ้น รวมถึง ถนน Tokaido และถนน Ise เมืองท่าเรือเช่น Ohminato Kuwana และ Anotsu รวมถึงสำนักงานไปรษณีย์ และเมืองที่เต็มไปด้วยปราสาทก็เจริญเติบโตมากขึ้น อุตสาหกรรม เช่น ผ้าฝ้าย Matsusaka และอุตสาหกรรมกระดาษ ก็เกิดขึ้นเช่นกัน การศึกษาและวรรณคดี สนับสนุนให้การพัฒนาภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของ Mie การเดินทางไปนมัสการสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ Ise ของพลเมืองได้กลายมาเป็นที่นิยมในเวลาต่อมา

ในแคว้น Mie ได้สร้างบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ไว้เป็นจำนวนมาก เช่น Basho Matsuo กวีHaiku ที่มีชื่อเสียง และยังเป็น นักประพันธ์ที่ได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางไว้มากมาย , Takatoshi ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Mitsui , Zuiken Kawamura นักธุรกิจที่มีอำนาจมากระหว่างช่วงต้นยุค Edo , Norinag Motoori นักวิชาการที่ศึกษาความคิดและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นโบราณ , Takeshiro Matsuura นักสำรวจผู้ซึ่งเป็นคนตั้งชื่อเมืองฮอกไกโด , Koudayu Daikokuya ผู้ซึ่งเกิดอุบัติเหตุทางเรือ และไปถึงประเทศรัสเซีย , Yukio Ozaki เป็นผู้ที่อาจพูดได้ว่าเป็นบิดาแห่งรัฐบาลที่มีรัฐธรรมนูญของประเทศญี่ปุ่น, Koukichi Mikimoto เป็นผู้ริเริ่มการเพาะไข่มุก , และRanpo Edogawa นักเขียนนวนิยายลึกลับที่มีชื่อเสียง

การที่ Mie ตั้งอยู่ใจกลางประเทศญี่ปุ่น Mie จึงเจริญรุ่งเรื่องและเป็นเสมือนเส้นทางเชื่อมระหว่างญี่ปุ่นตะวันออกและตะวันตกมาตั้งแต่โบราณกาล ด้วยความโชคดีที่มีภูมิอากาศที่เหมาะสมไม่หนาวจัด และตั้งอยู่ระหว่างภูเขากับทะเล ลักษณะภูมิประเทศของ Mie จึงมีทำเลมากมายที่สะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์ของมรดกทางประวัติศาสตร์ของแคว้น

ต่อไปจะเป็นการแนะนำลักษณะเด่นๆของ แคว้น Mie Mieนั้นอยู่ใกล้กับ Nara และ Kyoto และสามารถไปถึงไม่ยากจาก Tokyo Nagoya, and Osaka และมีผู้คนจำนวนมากที่มาเยือน Mie ตลอดทั้งปี ถ้าคุณอยู่ในตำบลใกล้เคียงกับ Kyoto ขอให้แน่ใจด้วยว่าคุณได้กำหนดให้ Mie อยู่ในแผนการการท่องเที่ยวของคุณ

ภูมิประเทศที่สวยงามด้วยทะเล หลังจากการท่องเที่ยวสั้นๆไปทางตอนบนของแม่น้ำตามทางที่มีประกายระยิบระยับจากน้ำของแม่น้ำ Isuzu คุณสามารถเห็น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ Ise ตั้งตระหง่านอยู่ในกลางป่าไม้ซีดาร์ ความศักดิ์สิทธิ์ของบริเวณ Ise นั้นได้กลายมาเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่จะต้องมาเยี่ยมเยือนมาตั้งแต่สมัยโบราณ Ise เป็น "จุดเริ่มต้นสำหรับทุกการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น" และเป็นเสมือนแหล่งแห่งอารยธรรมวัฒนธรรมของญี่ปุ่น
Ise ล้อมรอบด้วยภูมิประเทศชายฝั่งอันสวยงามของ Ise-Shima National Park ซึ่งทอดยาวออกไปไกลเท่าที่สายตาคุณจะเห็นได้ การเพิ่มจำนวนมากขึ้นของที่พักอาศัยชายทะเลทำให้มีโอกาสที่วิเศษที่ในการหาความสุขกับที่ๆเปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นทางทะเลแห่งนี้ Ise-Shima ติดอันดับการเป็นสถานที่พักอาศัยของนักท่องเที่ยวที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น เป็นสถานที่ซึ่งความสวยงามทางประวัติศาสตร์และทางธรรมชาติมาบรรจบกัน
สถานที่เกิดของนินจา บริเวณที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา ครั้งหนึ่ง Iga เคยเจริญรุ่งเรืองถึงกับเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยปราสาท และมีชื่อเสียงในด้านการเป็นบ้านของสายลับนินจา ทั้งยังเป็นสถานที่กำเนิดของ Matsuo Basho นักกวี Haiku ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์และร่องรอยแห่งอดีตอีกหลายอย่างรอบๆบริเวณนี้ ซึ่งบางอย่างนั้นยังคงมีความลึกลับและความยิ่งใหญ่ของสิ่งที่ล่วงลับไปแล้วในอดีต รวมทั้งบริเวณที่เป็นภูเขาทั้งในส่วนทางใต้และตะวันออกของ Iga ได้อยู่อีกทางหนึ่งของ National park และอำนวยโอกาสให้เข้ามาชื่นชมธรรมชาติได้ทั้งสี่ฤดูกาล
พิพิทธภัณฑ์ Haiseiden Basho (สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ Haiku) ( เมือง Ueno) Ueno เป็นสถานที่กำเนิดของนักกวี Haiku ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น นั่นคือ Matsuo Basho (1644-1694) Haiseiden เป็นอนุสรณ์ระลึกถึง Basha Haideden เป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยงาม ซึ่งมีรูปร่าง poetsf travelling attire พิมพ์ศัพท์มาผิดเลยไม่เข้าใจ ช่วยดูให้ใหม่อีกที ซึ่งรูปปั้นของกวีนั้นถูกตั้งไว้เป็นที่บูชา ใช้เวลาเพียงห้านาทีในการเดินจากสถานี Kintetsu Ueno-city
พิพิทธภัณฑ์ Iga-Ryu Ninja (Ueno-City) เมื่อ 400 ปีมาแล้ว นินจาเป็นสายลับที่ทำงานเป็นอาชีพในช่วงระหว่างหลายปีที่ญี่ปุ่นมีสงครามกลางเมือง สิ่งที่เต็มไปด้วยความลึกลับและล้อมรอบไปด้วยตำนาน นินจาเป็นผู้ที่ถูกตั้งให้มีชื่อเสียงในการเป็นเจ้าแห่งการปิดบังตัวและมีความชำนาญในด้านอื่นๆอีก รวมถึงความสามารถในการเดินบนน้ำและการหายตัวได้ภายในพริบตา ภายในบ้านของนินจาในพิพิธภัณฑ์บ้านนินจาจะมีนินจาผู้หญิงที่คอยแนะนำเรื่องที่อยู่อาศัยและลักษณะพิเศษเกี่ยวกับบ้านของนินจา ในพิพิธภัณฑ์นินจาและพิพิทธภัณฑ์ตำนานนินจานั้น ผู้เข้าชมสามารถลองใช้อาวุธต่างๆของนินจาและเรียนรู้ความจริงของ Ninja และ Ninjutsu
ปราสาท Ueno (เมือง Ueno) ปราสาท Ueno เป็นที่เลื่องชื่อในด้านการมีกำแพงหินที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับปราสาทอื่นๆในญี่ปุ่น มีความสูงประมาณ 30 เมตร ปราสาทนี้เป็นสถานที่สำคัญหลักๆของ Ueno และอยู่ใจกลางเมืองของแคว้น Iga ชั้นที่สามของปราสาท ในตึก donjon กำหนดให้เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดในเมือง ติดกันนั้นเป็นสวน Ueno ซึ่งมีชื่อเสียงมากของการออกดอกเชอร์รี่ และพิพิธภัณฑ์ Iga-ryu ninja และพิพิธภัณฑ์ Haiseiden Ebasho((Haiku Sanctuary)นั้นก็เดินมาถึงได้ไม่ยากจากปราสาท ใช้เวลาเดินห้านาทีจากสถานีKintetsu Ueno-city
หุบเขา Kochi-dani (เมือง Nabari) หมู่บ้านที่สูงชันนี้มีชื่อเสียงในด้านไม้พุ่มและพืชดอกไม้ (Azaleas)ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้สีแดงเข้มในฤดูใบไม้ร่วง แม่น้ำยาวประมาณแปดกิโลเมตรตัดผ่านหน้าผาหินสูงชัน ทำให้เกิดคอคอด จนเป็นภาพที่สวยงาม การเดินทางโดยรถประจำทางเพียง 30 นาทีจากสถานี Kochi-dani ไปยังที่จอดรถประจำทาง Kochibashi
หยุดพักตามทางบนถนนประวัติศาสตร์ Tokaido บริเวณตอนเหนือถูกทำให้เชื่อมกันโดยภูเขา Yoro ทางตอนแหนือ และสูงขึ้นไปตามแนว Suzaka ไปทางใต้ ช่วงยุค Edo บริเวณนี้เป็นสถานที่ส่วนหนึ่งของถนน Tokaido เส้นทางการค้าที่สำคัญที่สุดจากตะวันออกไปยังตะวันตกของญี่ปุ่น และเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว สถานที่นี่เป็นที่ๆเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ภูมิประเทศเปลี่ยนแปลงจากฤดูกาลหนึ่งไปสู่ฤดูกาลหนึ่ง และคุณสามารถเดินตามรอยเท้าของนักท่องเที่ยวที่เคยมาช้านาน Mie คือที่พักอาศัยแห่งความปราณีตบรรจงทางธรรมชาติจากทะเล และภูเขา ที่นี่คุณจะได้เจอกับอาหารที่ถูกปากไม่ว่าคุณจะชอบแบบไหนก็ตาม
เนื้อ Matsusaka (เมือง Matsusaka) คุณภาพสูงของเนื้อนั้นมาจากการเลือกพันธุ์วัว Kuroushi ซึ่งทำให้อ้วนด้วนเบียร์และการนวดเพื่อที่จะเพิ่มเนื้อ อาหารอันโอชะนี้สามารถลิ้มรสได้อย่างอร่อยเมื่อมาเป็นเนื้อสเต็ก หรือในสุกียากี้ ในหม้อชาบูชาบูร้อนๆ หรือใน yakiniku บาร์บีคิว
กุ้ง Ise-ebi และอาหารทะเล (Ise-Shima) กุ้ง Ise-ebi เนื้อหวาน สีชมพู ใส ละลายอยู่ในปากของคุณ และราชาแห่งการปรุงอาหารที่ทำจากกุ้งเป็นอาหารที่อร่อยทั้งในเมนูอาหารของตะวันตกและอาหารญี่ปุ่น อาหารทะเลอื่นๆหลากหลายที่อร่อยรวมถึง หอยนางรม หอยเป่าฮื้อ ปลาน้ำเค็มชนิดหนึ่ง (red snapper) และ Sazae( หอยชนิดหนึ่ง)
Akafukun Rice Cake (เมือง Ise) Akafukun Rice Cake เป็นสิ่งที่ผู้ที่ไปนมัสการสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ Ise ชื่นชอบตั้งแต่ครั้งที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ.1707 ร้านค้า Akafuku ตั้งอยู่ข้างหน้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ Ise ร้านค้านี้ทำเค้กด้วย ผู้ที่มาเยือนสามารถหารับประทานและซื้อเป็นของฝากได้
Dengaku ( เมื่อง Ueno) สิ่งที่ชำนาญเป็นพิเศษในแคว้น Iga คืออาหารที่ประกอบขึ้นด้วยเต้าหู้อบในซอสมิโซะหอมๆปรุงกับหน่อไม้
Tekone ซูชิ( Ise-Shima) อาหารนี้ทำจาก fresh-cought katsuo (bonito) ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ซึ่งถูกคิดค้นมาจากชาวประมงท้องถิ่น ให้เหมือนกับเป็น ซูชิสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน

<<back

Mie Links

Mie Home Page
Mie Officel Site

 

หากจะนำบทความจากหน้านี้ไปใช้กรุณาขึ้นเครดิตให้ japankiku.com และ link กลับมาด้วย
banner ของ Japankiku อยู่ที่นี่>>

 


Japan NOW!!

Thailand NOW!

J Word
2006 2005 2004
2003 2002 2001
เกร็ดญี่ปุ่น
2006 2005 2004
2003 2002
2001
KIKU Tour
วัฒนธรรมการแยกขยะเมืองญี่ปุ่น
รู้จักเทศกาล Hinamatsuri รึยังเอ่ย?
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 1
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 2
คริสต์มาสและปีใหม่ในญี่ปุ่น
จำนวนคนญี่ปุ่นที่อาศัยในไทย
Japankiku IN JAPAN!!
Yakuza คือใครกันแน่!!!
เครื่องแต่งกายแบบญี่ปุ่นๆ
สิงหาคมเดือนแห่งความโหดร้าย
คนญี่ปุ่นเลี้ยงลูกกันอย่างไร
Tokyo Tower
มารู้จักซากุระกันเถอะ!!
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย
47 จังหวัดของญี่ปุ่น
รู้จักราชวงศ์ญี่ปุ่น
ฤดูต่าง ๆ ในญี่ปุ่น
วันสำคัญ วันหยุดราชการ

Japan Study Link

เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟร
JAT School
Mainichi
J Education
Kiku Tuter Board
Hokutoda
Tsn Life
Kidsweb
Japan Introduction
Megumi web

ข้อมูลท่องเที่ยว

Infomapjapan good
Japan-guide
good
Jnto.go.jp
Jalan

Japan Pictionary

แนะนำ Tokyo
รายละเอียดเกี่ยวกับ Visa
Japangaido
Web-japan
Japan-adventures

เส้นทางรถไฟ ตั๋วรถ

japanrailpass good
Westjr.co.jp

ซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูก

เช็คราคาตั๋วเครื่องบิน
kmt.co.th
tv-air.co.th
เดินทางไปสนามบินนาริตะ

จองโรงแรมแบบญี่ปุ่น

Jpinn
Japanese guesthouses
Travel.rakuten
เดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น