เมืองหลวงของ Hokkaido คือ Sapporo เป็นเมืองหลวงที่ใหญ่อันดับ 5 ของญี่ปุ่น Sapporo เคยเป็นที่แข่งขันกีฬาโอริมปิก (1972) และปัจจุบัน Hokkaido เป็นศูนย์กลางการขนส่ง ในเมืองมีผู้คนประมาณ 1.8 ล้านคน สิ่งที่น่าสนใจ คือ โรงงานต้มเหล้า และสวนพฤกษชาติ , "เทศกาลฤดูร้อน" ถือ ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมจนถึงกลางเดือนสิงหาคมก็มีชื่อเสียง ,"Yuki Matsuri" (เทศกาลฤดูหนาว) จัดตอนเดือนกุมถาพันธ์ ทุกปีจะมีผู้คนมาเที่ยวมากกว่า 2 ล้านคน Hokkaido เป็นเกาะที่อยู่เหนือที่สุด และเป็นเกาะที่ใหญ่อันดับ 2 ใน 4 ของญี่ปุ่น สิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้มาเที่ยวชม คือ ธรรมชาติ และ กีฬาฤดูหนาว พื้นที่ของ Hokkaido ประกอบด้วยเนินเขา และบริเวณทำการเพาะปลูก ที่มีผลผลิตด้านการเกษตรมากที่สุดในญี่ปุ่น. แต่เดิ่มชาว Ainu ที่เกิดที่เกาะนี้เรียกเกาะนี้ว่า Ezo จนกระทุ่ง ศตวรรษที่ 19 หลังจากรัฐบาลเปลี่ยนชื่อเป็น Hokkaido

ในปี 1869 เพื่อเป็นแรงจึงใจให้ผู้คนมาตั้งรกรากที่เกาะนี้ และชาว Ainu ก็คอยดูดซับวิถีของชาวญี่ปุ่นไป ปัจจุบันวัฒนธรรม Ainu สามารถเห็นได้ตามพิพิธถัณฑ์ และตามงานเทศกาลต่างๆ เมืองใหญ่ถูกวางแผนให้มีสวนสาธารณะ,กิจกรรมต่าง และมี ทะเลสาบต่างๆ อากาศตามฤดู แตกต่างจากแผ่นดินใหญ่มากที่เดียว การเดินทางด้วยเครื่องบินจาก Tokyo ใช้เวลาน้อย กว่า 1ชั่วโมง ครึ่ง ถึง Sapporo หรือ Harkadate เมือเร็วๆนี้ มีสายการบินเปิดใหม่ขึ้น ลดการเดินทางถึง Sapporo ลง จาก Tokyo ถึง Morioka และไปด้วยรถไฟด่วนถึง Sapporo (โดนผ่านอุโมงค์ใต้น้ำ ใช้เวลา 11 ชม. ได้หลับในรถไฟ ถือเป็นทางเลือกที่ดี.

Sapporo ถูกค้นพบพบในปี 1969 เมื่อรัฐบาล ใน Tokyo เริ่มจัดการ เกาะ Hokkaido,Sapporo มีส่วนต่าง จากเมืองอื่นๆในทิ้งถิ่น,ไม่ชอบความสับสนความของ Tokyo มีถนนที่ง่ายในการขับ และป้องกันการหลง เพราะว่า ถายในเมืองตามถนนจะถูกปกคลุมด้วยหิมะ เป็นว่านาน บริเวณถนน และบริเวณ Susukino ในทางใต้ของเมืองเป็นที่สำหรับหาอาหาร,เครื่องดื่ม ทานได้ Sapporo ramen ซึ่งเต็มไปด้วยกระเทียม,ข้าวโพด และเนย เป็นที่นิยมของคนในท้องถิ่นอย่างมาก ,สวนสาธรณะ Oori เป็นที่จัดเทศกาลหิมะ ของช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีนักท่องเที่ยวสนใจกว่าล้านคนของทุกปี สัญญาณลักษณะของ Sapporo คือ หอนาฬิกา Municipal Memorial Hall เมืองเป็นต้นกำเนิดเบียร์ Sapporo และโรงต้มเหล้า และโรงต้มเหล้า แล้วก็สวนมีสายพันธ์พืชมากกว่า 6,000 ชนิดรอบโลก และมี มหาวิทยาลัย Hokkaido และ พิพิธภัณฑ์ Ainu มีถูเขา Moiwa ซึ่งเป็นที่ดูนกถายในเมือง Sapporo เคยเป็นสถานที่จัด กีฬาในปี 1972 อีกด้วย s

<<back

Hokkaido Links

เที่ยวไปงงไปที่ Sapporo กับนาย dont blog pantip

หากจะนำบทความจากหน้านี้ไปใช้กรุณาขึ้นเครดิตให้ japankiku.com และ link กลับมาด้วย
banner ของ Japankiku อยู่ที่นี่>>

 


Japan NOW!!

Thailand NOW!

J Word
2006 2005 2004
2003 2002 2001
เกร็ดญี่ปุ่น
2006 2005 2004
2003 2002
2001
KIKU Tour
วัฒนธรรมการแยกขยะเมืองญี่ปุ่น
รู้จักเทศกาล Hinamatsuri รึยังเอ่ย?
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 1
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 2
คริสต์มาสและปีใหม่ในญี่ปุ่น
จำนวนคนญี่ปุ่นที่อาศัยในไทย
Japankiku IN JAPAN!!
Yakuza คือใครกันแน่!!!
เครื่องแต่งกายแบบญี่ปุ่นๆ
สิงหาคมเดือนแห่งความโหดร้าย
คนญี่ปุ่นเลี้ยงลูกกันอย่างไร
Tokyo Tower
มารู้จักซากุระกันเถอะ!!
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย
47 จังหวัดของญี่ปุ่น
รู้จักราชวงศ์ญี่ปุ่น
ฤดูต่าง ๆ ในญี่ปุ่น
วันสำคัญ วันหยุดราชการ

Japan Study Link

เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟร
JAT School
Mainichi
J Education
Kiku Tuter Board
Hokutoda
Tsn Life
Kidsweb
Japan Introduction
Megumi web

ข้อมูลท่องเที่ยว

Infomapjapan good
Japan-guide
good
Jnto.go.jp
Jalan

Japan Pictionary

แนะนำ Tokyo
รายละเอียดเกี่ยวกับ Visa
Japangaido
Web-japan
Japan-adventures

เส้นทางรถไฟ ตั๋วรถ

japanrailpass good
Westjr.co.jp

ซื้อตั๋วเครื่องบินราคาถูก

เช็คราคาตั๋วเครื่องบิน
kmt.co.th
tv-air.co.th
เดินทางไปสนามบินนาริตะ

จองโรงแรมแบบญี่ปุ่น

Jpinn
Japanese guesthouses
Travel.rakuten
เดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น