Anime
Anpanman
Sailormoon
Ninja Hattori
Doraemon
Studio Ghibli
Pokemon
Ikyu san
J TOUR
50 ช็อกโกแลตสไตล์ญี่ปุ่น
วัฒนธรรมแยกขยะที่ญี่ปุ่น
รู้จักเทศกาล Hinamatsuri
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 1
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 2
คริสต์มาสและปีใหม่ในญี่ปุ่น
จำนวนคนญี่ปุ่นที่อาศัยในไทย
Japankiku IN JAPAN!!
Yakuza คือใครกันแน่!!!
เครื่องแต่งกายแบบญี่ปุ่นๆ
สิงหาคม เดือนแห่งความโหดร้าย
คนญี่ปุ่นเลี้ยงลูกกันอย่างไร
Tokyo Tower
มารู้จักซากุระกันเถอะ!!
47 จังหวัดของญี่ปุ่น
รู้จักราชวงศ์ญี่ปุ่น
ฤดูต่าง ๆ ในญี่ปุ่น
วันสำคัญ วันหยุดราชการ
J Hit
Miyuki Nakajima
Koda Kumi
Honda Motor
นักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น
Aya Matsuura
Ayumi Hamasaki
BoA
Chage & Aska
Glay
Hyde
Ken Hirai
KITARO
Kitty
Manabu Oshio
Mai Kuraki
Makoto
Momoe Yamaguchi
Naohito Fujiki
Rin'
Takako Matsu
Takeshi Kitano
Takeshi Sorimachi
Tomaya Nagase
Won Bin
Yosuke Kubosuka
Yuko Hakeuchi
X JAPAN
Anime
Anpanman update
Sailormoon
Ninja Hattori
Doraemon
Studio Ghibli
Pokemon
Ikyu san

Hakusen Nagashi
อดีตฝันวันวาน
J Dorama
Hakusen Nagashi
อดีตฝันวันวาน
Ryuuten no ouhi
Saigo no koutei

เจ้าสาวสองแผ่นดิน
sekai no chuushin de,
ai o sakebu

อยากกู่ร้องบอกรักให้ก้องโลก
Strawberry on the Shortcake
รหัสรักสตรอเบอร์รี่
Seikei Bijin
ขอสวยสักครั้ง
Antique
สามหนุ่ม ขนมหวานกับร้านเก๋า
Frist Love
รักครั้งแรก
GOKUSEN
ลูกสาวเจ้าพ่อขอเป็นครู
Marriage at Twenty
ลุ้นรัก..ให้ลงล็อค
Love Revolution
พลิกล็อค..ลิขิตรัก
Lunch
สูตรรักข้าวห่อไข่
Mokudono
ซูปเปอร์สตาร์ถามหารัก
Power Of Love
Koi no Chikara
Dekichatta Kekkon
แต่งงานกันเถอะนะ
Yamato Nadeshiko
รวย เท่ เก๋ กว่านี้มีอีกมั้ย
J Lyric
เนื้อเพลงพร้อมคำแปล และ เนื้อเพลงทั้งอัลบั้ม
J Food
O bento มหัศจรรย์ข้าวกล่องญี่ปุ่น
ความเป็นมาของผงกะหรี่ในญี่ปุ่น
รู้จักอุปกรณ์การทำอาหารญี่ปุ่น
อาหารการกินกับวิถีชีวิตไทยๆ ในมุมมองของญี่ปุ่น
มารู้จักราเมงกันเถอะ!!
โซบะ เย็น Zarusoba
เกี๊ยวซ่า
ข้าวหน้าหมูทอด
ไก่ย่างญี่ปุ่น
ข้าวหน้าเนื้อ
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
Download
Song online
midi
wallpaper
Top Download web
ห้องเรียนภาษาญี่ปุ่น
หน้าโรงเรียน
ห้องยูโด
ไวยากรณ์ คำช่วย คำกริยา คำคุณศัพท์ ฯลฯ

 ห้องศิลป
นิทานคันจิ , ความเป็นมาของคันจิ

ห้องเคนโด
สำนวนและ บทสนทนา ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน
ห้องพิธีชงน้ำชา
วัฒนธรรม ประเพณี เกร็ดญี่ปุ่นเรื่องต่าง ๆ

ห้องอิเคะบะนะ
วรรณกรรมญี่ปุ่น

ห้องอาหาร
เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่น

มุมหลังห้อง
สารพันเขียน คลายเครียด เขียนจดหมาย
KIKU Webboard
J POP
J ROCK
TUTER
Cosplay
Cover
J Drama
Asian Zone
J Catoon Anime
KIKU 7/24 Market
J Link
Offical Site
J Varaity
J Goverment & Study
J shop
About Us
KIKU History
About webmaster
How Annz chan work

ขอออกตัวก่อนเลยว่าบทความประวัติของ X Japan แอนจังไม่สามารถเรียบเรียงออกมาได้อย่างนี้โดยลำพังอย่างแน่นอน
...คงน่าเสียดายอย่างยิ่งหากกระทู้นี้จะหายไป ....แอนจังจึงขออนุญาติหยิบเอาบทความประวัติของวง X Japan
มาจากคุณที่ใช้ชื่อว่า oorjung จากกระทู้ pantip.com ใน J music Club
จึงขออนุญาตท่านผู้เขียนบทความไว้ ณ ที่นี่ เพื่อนำเรื่องราวของ X Japan มาให้ได้ดูกันใน Japankiku คะ
แอนจัง
webmaster@japankiku.com

ประวิติ Yoshiki

ชื่อจริงของเขาคือ Yoshiki Hayashi
เกิดวันที่ 20 พฤศจิกายน 1965
กรุ๊ปเลือด B
ตำแหน่ง Drums,Piano

สมัยแรกๆ เขาไม่ค่อยเปิดเผยประวัติส่วนตัวเท่าไหร่นัก เราจะระบุว่า X ตลอด นั่นเป็นนโยบายของเขา เขามักพูดเสมอว่า X คือทุกอย่างของผม ประวัติของเขาจึงมีแต่ X เสมอ แต่ด้วยความเป็นเพื่อนกับ Toshi จึงรู้ว่าเขาอายุเท่าไหร่ เกิดที่ไหน เหตุผลที่เขาไม่ยอมเปิดเผยวันเกิด ก็เพราะเขารู้สึกเขินเมื่อทุกคนแสดงความยินดีในวันเกิดของเขา ทำให้เขาเป็นคนขี้อายมากๆ

สมัยประถมนั้น เขามีความทรงจำกับอุบัติเหตุและเหตุการณ์มากมาย เช่น ป่วยเป็นโรคหืดหอบ ถูกรถชน ตอนที่เขาอยู่ ป.5 เขาได้รับกลองเป็นของขวัญวันเกิดจากแม่ของเขาเอง ซึ่งปกติเขาจะได้รับเครื่องดนตรีเป็นของขวัญทุกปี ช่วงแรกที่ได้กลองนั้น เขาไม่เคยสนใจมันเลยสักนิดที่ได้กลองเป็นของขวัญเพราะ พ่อของเขาอยากให้เขาเป็นมือกลองที่ดีให้ได้ ตอนอายุ 5 ขวบ เขาก็ได้รับเปียโนเป็นของขวัญ ตัวเขาเริ่มเล่นเปียโนตั้งแต่ 5 ขวบ นอกจากเรียนเปียโนแล้ว เขายังเรียนวาดภาพ ลูกคิด ภาษาอังกฤษ การเรียนเปียโนเป็นสิ่งที่เขาเล่นติดต่อกันนานที่สุด

เมื่อเข้าเรียน ม.ต้น ร่างกายของเขาเริ่มแข็งแรงขึ้น และเข้าชมรมดนตรี และเขาก็ชนะเลิศการประกวดแผ่นเสียง Yoshiki เล่นทรัมเป็ต Toshi เล่นยูนิฟอเนี่ย เขาชอบเล่นฟุตบอล Yoshiki เป็นขวัญใจในห้องเรียน เพราะเป็นเด็กที่เกเร แต่กลับเล่นเปียโนเป็นได้อย่างสง่างาม เดิมทีเขาเป็นเด็กที่เกเรมากๆ มีปัญหากับอาจารย์ประจำ ชอบย้อมสีผมตลอดถึงขนาดโดนโกนหัวถึง 3 ครั้ง และชอบซิ่งมอเตอร์ไซด์อาละวาดใน ร.ร.ประจำ หลังจบการศึกษา เขาได้ทำลายตึกใหม่ อาคารต่าง ๆ ของร.ร.จนพัง แต่รู้ไหมว่าเขาเป็นเด็กที่เรียนเก่งมาก ขยันเรียนกว่าเพื่อน ๆ ทุกคน Yoshiki เป็นเด็กที่เกเรแต่หัวดี

Yoshiki เริ่มรู้จักดนตรีแนว Rock ตั้งแต่อยู่ ป.5 เขาเริ่มรู้จักวง Kiss จาก Poster หน้าร้านขายเทป และพอรู้ว่า Kiss จะมาแสดงคอนเสริต์ที่ญี่ปุ่น จึงชวนแม่พาไปดูคอนเสริต์ครั้งแรกของเขา จากการที่เขาได้ชมคอนเสริต์เสร็จ เขาได้รับอิทธิพลจากการแสดง และเป็นอีกเหตุผลที่เขาตั้งวงขึ้นมา และทำให้เขาอยากเป็นมือกลอง เขาเป็นนักร้องนำโดยตีกลองไปด้วย ทำให้ถูกเพื่อนๆร้องว่า เสียงเหมือนเด็กทารก น่ารักจัง ทำให้เขาเลิกร้องไปเลย เขาเริ่มตั้งวงตอน ม.1 โดยเขาเป็นหัวหน้าวง และตอน ม.3 เขาได้จัดการแสดงคอนเสริต์ครั้งแรก โดยยืมศาลาประจำเมือง ตอนนั้นใช้ชื่อวงว่า Noise เขาเคยถูกพักการเรียนเป็นประจำ และเคยถูกตำรวจจับด้วย หลังจากนั้นเขาได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น X ที่เขาตั้งชื่อนี้เพราะเห็นเป็นตัวอักษรตัวเดียวที่สะดุดตาดีนอกจากจะเล่นเพลงเลียนแบบ Iron Maiden เขาได้เข้าเรียนมหาวัทยาลัยดนตรี เพราะเขาอยากเป็นนักเปียโน เขาซ้อมวันละ 6 ชม. นิ้วเป็นสิ่งสำคัญของนักเปียโน ทำให้เขารักษานิ้วตัวเองเป็นอย่างดี ขนาดหกล้มยังเอาเข่าลงแทนมือ แต่เรื่องตีกลองเป็นปัญหา เพราะครูสอนเปียโนจะดุเขาเรื่องแผลที่ได้จากการตีกลอง แต่เขาก็ยังไม่ยอมทิ้งกลองระหว่างเล่นเปียโน เขาเริ่มขมัเขม้นกับการฝึกทำนอง ซอลเฟจู และคอล ยู บูเก็น เขาตัดสินใจเลิกสอบที่มหาวัทยาลัย และบอกกับแม่เขาว่า อยากเป็น Rock Star ทำให้ทุกคนในบ้านตกใจ ถึงใครจะห้ามยังไงก็ไม่ได้เขาเริ่มจะแต่งเพลงเอง

ในตอนประกวดดนตรีตอน ม.6 Toshi ได้รับรางวัล best vocal ส่วน Yoshiki ได้รางวัล best drums และนี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่เขาตัดสินใจ และยังคิดว่าเขามีความสามารถที่ไม่จำกัด Toshi และYoshiki ได้เดินทางไปโตเกียว ทั้ง 2 คนเริ่มหาสมาชิกวงเพิ่มอีก ทั้งสองได้เช่าห้องพัก ทำงานพิเศษทุกอย่างเพื่อจะได้นำเพลงไปเสนอค่ายเทปด้วย แต่เงินที่ได้มาไม่เพียงพอ ในที่สุดเขาก็ต้องเขียน จม.ไปขอตังค์จากแม่ Yoshiki ชอบการแต่งหน้า แต่งผมด้วยสไตล์ของตัวเอง ผมตั้งแบบหอยเม่น ตอนที่ X เปลี่ยนสมาชิกวง ทำให้เขาว่างงานพักหนึ่ง เขาได้ไปช่วยตีกลองให้วงอื่น ช่วงนั้นเขาไม่มีเวลาเลยขึ้นไปแสดงบนเวทีทั้งที่ผมตั้งได้แค่ครึ่งเดียว และแต่งหน้าซ้ายขวาไม่เหมือนกัน ข้างหนึ่งเป็น punk ข้างหนึ่งเป็น heavy metal ช่วงนั้น Yoshiki อยากเลิกล้มวงดนตรีของเขา เพราะต้องเปลี่ยนสมาชิกวงอยู่หลายครั้ง แต่ Toshi ก็คอยเป็นกำลังใจให้เขาอยู่เสมอ หลังจากนั้นเขาได้ดึงตัว Taiji มาเข้าวง และเริ่มแสดงสดอย่างจริงจัง แถมยังมีการอาละวาดบนเวที Yoshiki ชอบทำแก้วแตก และชอบขว้างขวดเบียร์หลายขวดเป็นประจำ จึงทำให้เจ้าของร้านห้ามพวกเขาเข้าร้านแถว Shibuya ที่จริงแล้ว เขาเป็นคนที่ร่าเริงมากๆ สุขุมน่ารัก หน้าตาเวลาล้างเครื่องสำอางนั้นงดงามมาก Yoshiki มีดี 2 อย่างคือ เวลาที่ solo กลองนั้นสามารถเล่นได้ หนักแน่น เหมือนมนุษย์มหัศจรรย์ แต่พอมาเล่นเปียโนนั้นช่างอ่อนหวาน นับเป็นเรื่องที่แปลกมาก และ ในเมื่อ X คือทุกอย่างของเขา ดังนั้นจึงอย่า แปลกใจที่ประวัติของเขาไม่ได้จบลงท้ายด้วยคำพูดที่สวยงาม ถ้าคุณอ่านประวัติของ X ตั้งแต่ต้นจนจบแล้ว มันก็เหมือนคุณได้อ่านประวัติของ Yoshiki สุดยอดศิลปินทางดนตรีนั่นเอง.....

ประวิติ Toshi

ชื่อจริงของเขาคือ Deyama Toshizo
เกิด ณ วันที่ 10 ตุลาคม 1965
กรุ๊ปเลือด A
ตำแหน่ง ร้องนำ

ความทรงจำในวัยเด็กของเขาจะเน้นว่า เป็นคนธรรมดาสามัญมาก ครอบครัวมีฐานะปานกลาง อาศัยในชนบทที่สบายๆ ทั้งครอบครัวจะชอบเบสบอล จะไปเชียร์ทีมไจแอนด์เป็นประจำ คะแนนวิชาดนตรีของเขาจะดีมาก แต่วิชาอื่นก็เกือบตก ที่เขาเป็นร้องนำได้ก็เพราะว่าเขาอยู่กับดนตรีมาตั้งแต่เด็ก คุณแม่เป็นคนสอนเปียโน คุณพ่อเคยชนะการประกวดคาราโอเกะ เขาก็มีความสามารถทางด้านดนตรีมาตั้งแต่เด็ก แค่ฟัง melody ครั้งเดียวก็สามารถดีดกีต้าร์ได้แล้ว อีกอย่างคือความที่เขาอยากเด่น เขามักจะเป็นหัวหน้าชั้นเสมอ

Toshi ได้พบกับ Yoshiki ตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล หลังจากนั้นเขาก็เรียนด้วยกันมาตลอด บ้านของเขาห่างกันแค่ 10 นาทีถ้าขี่จักรยาน Yoshiki นั้นเรียนเปียโนมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ชอบเพลง Rock ด้วยทำให้ถูกคอกับ Toshi ที่ชอบเหมือนกัน เพราะใน ร.ร นอกจาก 2 คนนี้แล้ว ไม่มีใครสนใจคุยเรื่องเพลง Rock เลย จึงทำให้พวกเขาเริ่มตั้งวงตั้งแต่ ป.5 แต่ได้เริ่มตั้งวงกันจริงๆก็ตอน ม.1 ตอนนั้น Toshi เล่นกีต้าร์ แต่พอ ม.3 ร.ร. ม.ต้นแยกเป็น 2 ร.ร. เมื่อนักร้องนำย้ายไปอยู่อีกร.ร. Toshi จึงได้เป็นร้องนำแทน เพราะเขาชอบร้องเพลงต่อหน้าผู้คน เลยเลิกเล่นกีต้าร์ที่ฝึกเท่าไหร่ก็ไม่เก่งสักที แต่ว่า Toshi ตอน ม.ต้นไม่ได้ทำแค่วงดนตรีอย่างเดียว เขาอยู่ซ้อมที่เข้มงวด ความอดทน การออกเสียงดัง ๆ และความสามารถด้านกีฬา

เมื่อเป็นร้องนำวง X ลักษณะพิเศษต่าง ๆ ที่แสดงออกมาก็ได้มาจากตอนอยู่ชมรมวอลเล่ย์บอลนั่นเอง แม้จะอยู่ชมรมวอลเล่ย์บอล แต่ก็เล่นคอนเสริต์เป็นประจำ วางแผนงานกันเอง แม้ต้องขนเครื่องดนตรีเองก็ทำ ตอนนั้นใช้ชื่อว่า Noise แต่พอเรียน ม.5 ก็เปลี่ยนมาเป็น X ในงาน ร.ร.ตอน ม.6มีคนมาดูเขาเล่นนับพันๆคน แม้จะอยู่ ม.ปลาย แต่พวกเขาก็ก้าวไปถึงจุดสูงสุดในทาเทยาม่า เขาเริ่มต้นเข้าประกวดเพื่อทดสอบฝีมือของเขาเอง และส่วนใหญ่ก็ได้รับรางวัล best vocalist จึงมีความมั่นใจเลยตัดสินใจไปโตเกียว พวกเขาต้องพบกับนักดนตรีที่มีฝีมือเก่ง ๆ ทุกคน หลังจากเดินทางเข้าโตเกียว 1 ปี พวกเขาก็ได้แสดงสดใน Live Houseชื่อ ลา มา ม่า การแสดงสดครั้งนี้นับเป็นเกียรติประวัติของพวกเขาเลยทีเดียว ในช่วงกลางวันเป็นการคัดเลือกสมาชิก กลางคืนเป็นการแสดงสด พวกเขาจำหน่ายตั๋วเข้าชมราคา 500 เยน มีคนดูแค่ 20 เท่านั้น แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ เพราะพวกเขาเชื่อมั่นว่า X จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

14 กุมภาพันธ์1997 Toshi จดทะเบียนสมรสกับ Kaori ที่รู้จักกันครั้งแรกในปี 1993 ในการแสดงละครเวที Rock Opera Hamlit ใช้เวลาดูใจกันมา 3 ปี 20 เมษายน 1997 Toshi ขอลาออกจากวง สาเหตุคือ ความแตกต่างของแนวความคิดทางด้านดนตรี ในปี 31 ธันวาคม เขาก็กลับมาเล่น Concert The Last Live ที่ Tokyo Dome ให้กับ X เป็นครั้งสุดท้าย ปลายปี 1998 เขาและภรรยาได้เข้าร่วมลัทธิ Rumeria ของ Masaya ตั้งแต่นั้นมานิสัยเขาก็เปลี่ยนไป หงุดหงิดง่าย เปลี่ยนการแต่งตัวถือมังสวิรัต ไม่กินพืชที่เติบโตมาจากปุ๋ยเคมี ใช้เงินเปลือง ใช้คำพูดสรรพนามแปลกๆ ปฏิเสธแฟนเพลง เขาบอกว่า Toshi ในอดีตนั้นตายไปแล้ว ครอบครัวและแฟน ๆ ของเขาได้แต่ภาวนาว่า Toshi คนเดิมจะกลับมาอีกครั้ง....ประวิติ Hide
ชื่อจริงของเขาคือ Hideto Matsumoto
เกิดวันที่ 13 ธันวาคม 1964
กร๊ปเลือด AB
ตำแหน่ง กีต้าร์

สมัยเด็กๆ เขาเป็นคนที่อ้วนมากๆ ตอนที่ย้ายเข้าห้องมาใหม่ๆ ฮิเดะถูกครูสั่งให้วิ่งรสนามคนเดียว เพราะว่าความอ้วนจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ มันทำให้เขาเจ็บปวดมาก และอายเพื่อนเอามากๆ แต่ครูบอว่า "จะทำให้เขาผอมลงภายในไม่กี่เดือน" ตอน ม.3 เขาสูงเพียง 150 ซม. แต่หนักถึง 70 กก. นับว่าอ้วนที่สุด แต่พอถึง ม.ปลาย กากินของเขาก็เปลี่ยนไป เวลาที่แม่ให้เงินไปซื้อขนมปังมากิน แต่เขากลับไปซื้อเสื้อผ้า Satin เลยไม่ได้กินข้าวเที่ยง กลับถึงบ้านก็ไม่ทานข้าวเย็น แต่กลับเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วออกไปเที่ยวต่อทันที น้ำหนักเลยลดถึง 20 กก. ผมลงจนเหมือนคนละคน Hide เป็นคนที่เรียนพิเศษหลายอย่าง อาทิเช่นคาราเต้ เปียโน คัดอักษร ภาษาอังกฤษ แต่ถึงจะเรียนหลายอย่างก็ไม่ทำให้เขาชอบการเรียนได้ เขาชอบที่จะขี่จักรยานเล่นซะมากกว่า พ่อแม่ Hide อยากให้ลูกตัวเองเป็น INTER

ตอนแรกเขาไม่มีความคิดเรื่องเพลง rock เลยสักนิด เขาเกลียดดนตรีประเภทนี้ที่สุด โดยเฉพาะ Aero Smith แต่เหตุผลที่เขากลับมาสนใจ rock อีกครั้ง ไม่ใช่ว่าเกลียคน ๆ นั้น แต่เขาได้ฟังเพลงของวง Kiss เขาชอบมาก และสนใจดนตรีแนวนี้ทุกที อีกเหตุผลหนึ่ง สมัยนั้นไม่มีวงแบบนี้ให้เห็นบ่อยสักเท่าไหร่นัก เขาเริ่มสนใจเล่น กีต้าร์ช่วงแรกเขาใช้ไม้เทนนิสแทนกีต้าร์ โพสท่าที่กระจก พอถึง ม.3 ยายก็ซื้อกีต้าร์ให้ เพื่อนในห้องต่างกันอิจฉาเป็นกันใหญ่ และเรียกเขาว่านาย Gibson เขาไม่ได้สนใจเรื่องการเรียนเท่าไหร่นัก ที่ร.ร.เขาจะโดดวิชาพละเป็ประจำ เพราะว่าเกลียดวิชานี้มาก และเขาก็ชอบที่จะย้อมผม เจาะหู ซึ่งเป็นข้อห้ามของร.ร. เขาจดจำแฟชั่นประเภทจากยายของเขาเพราะยายเขาเป็นช่างเสริมสวยที่เปรี้ยวมาก ในอัลบั้ม Blue Blood เขาใส่เสื้อผ้าแบบอินเดียนแดง ซึ่งชุดนั้นเป็นชุดของยายเขาเอง เขายังบอกเลยว่ายายของเขานั้นเท่ห์ซะไม่มี นอกจากนี้ที่ ร.ร.ยังห้ามเล่นดนตรี rock อย่างเด็ดขาด ทำให้เขาเสียใจมาก เพราะเขาตั้งใจจะตั้งวงที่ ร.ร. แต่เขาก็ออกมาตั้งวงที่ Yokosuga มี pub และ Live House สำหรับทหารอเมริกันมากมาย ขณะนั้นเขาตั้งชื่วงว่า Saber Tiger นโยบายของวงคือทำอะไรให้หรูและเว่อร์สุดๆ ทุกคนในวงจึงย้อมผม และเอาโซ่มอเตอร์ใซด์ที่ไปขโมยเขามาคล้องกับตัว

เขาเปลี่ยนสมาชิกหลายครั้งและเขาก็เริ่มเข้มงวดกับสมาชิกขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเขาเป็นหัววงนั้นเอง ในช่วงนั้นวง SaberTiger ของHide ดังกว่าวง X ของ Yoshiki ซะอีก แต่ Hide นั้นเบื่อกับการเปลี่ยนสมาชิกวงบ่อย ๆ และสัญญาว่าถ้าผู้ใดลาออกจากวงไปอีกคน ก็จะประกาศยุบลงทันทีช่วงนั้น Tetsu ขอลาออกจากวง ทำให้ต้องยุบวง และ Hide เริ่มหมดกำลังใจกับดนตรี การเรียนของเขาก็ไม่ดี สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ติด จึงต้องมาช่วยงานที่บ้าน แต่ Yoshiki โทร.มาติดต่อกับ Hide และดึงตัวเขาเข้าวง X และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นทุกอย่าง...

เช้าวันเสาร์ที่ 2 พฤษจิกายน 1998 เวลา 7.30 น. แฟนของเขาได้มาพบเขาที่แมนชั่นในสภาพหมดสติ ที่คอของเขาใช้ผ้าเช็ดตัวรัดคอ และแขวนกับลูกบิดประตู เธอจึงรีบส่งเข้าโรงพยาบาล แต่ไม่ทันเขาก็หมดลมหายใจไปเสียแล้ว ผลการชันสูตรพบว่าเขามีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายมากเกินไป จึงทำอะไรที่ไม่คาดฝันขึ้นมา ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้เพราะงานเพลงของเขาก็ประสบความสำเร็จดีอยู่แล้ว แต่นักจิตวิทยาบอกว่า อาจเป็นอาการเอเลเพนอล หรือโรคนอนละเมอ จึงทำให้ทำอะไรที่ผิดไปจากธรรมดาโดยไม่รู้ตัวศพของเขาจัดขึ้นที่วัด Chikuchihongangi มีแฟนเพลงกว่า 12,000 มารวมแสดงความอาลัย สถานที่ฝังศพก็คือที่บ้านเกิดของเขาเอง ส่วนอัฐิได้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเก็บไว้ อีกส่วนนำไปลอยที่ทะเลสาบ Satamonika,LA.ตามความต้องการของเขาแม้ตอนนี้เขาได้จากไปแล้ว แต่ชื่อและความดีของเขาก็ยังคงอยู่ต่อไปอีกนานแสนนาน....

และอันนี้เป็นเรื่องราวของ ฮิเดะ ค่ะ ลาก่อน ฮิเดะ

วันที่ 2 พฤษภาคม 2541 Hide ได้จากพวกเราไปอย่างไม่มีวันกลับ... เช้าวันนั้นเขากลับจากการไปดื่มเหล้ากับน้องชาย และเพื่อน ๆ พอกลับไปถึงห้องนอน แฟนสาวของเขาได้พบ Hide นอนอยู่ในสภาพคอห้อยอยู่กับผ้าขนหนู ซึ่งคล้องกับลูกบิดประตู ในขณะนั้น Hide ยังมีลมหายใจอยู่ เธอจึงรีบส่งไปร.พ. แต่ไม่ทันเสียแล้ว สมองได้ตายไปแล้ว เนื่องจากขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน ในห้องของเขาไม่พบจดหมายหรือหลักฐานได้ ๆ เลย สรุปเบื้องต้นคาดว่าเป็นการค่าตัวตาย และจากการชันสูตรพบว่าในร่างกายของเขามีปริมาณแอลกอฮอล์มากพอสมควร
จึงเป็นที่สังเกตว่าคนที่เมาถึงขนาดนั้นไม่น่าจะมีสติลุกขึ้นมาทำอะไรได้ แต่ไม่น่าจะใช่การฆ่าตัวตายแน่นอน เพราะดูไม่มีเหตุจูงใจที่ให้ทำอย่างนั้น เรื่อง นี้จึงยังเป็นที่น่าสงสัยอยู่....

4 พฤษภาคม 2541 Yoshiki รีบเดินทางกลับจาก L.A. เพื่อเตรียมงานศพให้ Hide โดยในวันนั้นเขาได้กล่าวคำไว้อาลัยที่หน้าวัด ซึ่งจะใช้ทำ พิธีในวันที่ 7 ไว้ว่า "ผมช๊อคมากที่ทราบข่าวการตายของเขา ตอนนี้เขากำลังหลับใหลด้วยใบหน้าที่สวยงาม ผมพยายามจะปลุกเค้าให้ตื่นขึ้นหลายครั้ง แต่ เค้าก็ยังหลับนิ่งอยู่เหมือนเดิม ในบรรดาพวกเรา 5 คน Hide เป็นคนที่มีสติ และมักครุ่นคิดทุกสิ่ง ถึงแม้ว่าผมจะเป็นหัวหน้าวงก็ตาม แต่เขาก็เป็นคนที่ใจ
เย็นที่สุด ซึ่งให้คำแนะนำที่ดีกับผม ช่วงเวลาที่ผมเสียใจ Hide จะโทร.มาหาผมเสมอ บางครั้งเขาจะทำตัวเหมือนรุ่นพี่ และน้องชาย พวกเราดื่มเหล้ากัน และก็ทะเลาะกันบ้าง แต่เขายังขอโทษผมทุกครั้งที่ทะเลาะกัน แต่คราวนี้เขาไม่ได้มาพูดอะไรกับผมอีก ... ขอให้ทุกคนส่งใจให้เขาที่หลับอย่างสงบตลอดไป..."
Yoshiki พูดไปพร้อมเช็ดน้ำตา หน้าก็ซีด มือที่ถึอโพยอยู่ก็สั่น เค้าอาจพูดออกมาด้วยใจจริง

7 พฤษภาคม 2541 มีการจัดพิธีให้ Hide อย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ โดยมี Yoshiki เป็นเจ้าภาพ ในงานมีแฟนเพลงหลั่งไหลกันมาร่วมงาน ต่างก็ร้องไห้ เศร้าเสียใจ ถึงกับเป็นลมเลยก็มี วันนั้นอดีตสมาชิกวง X japan มากันครบทุกคน Toshi ได้ร้องเพลง Foever Love โดยมี Yoshiki เล่นเปียโน สมาชิกวง Luna sea และ Glay ก็มาร่วมงานนี้ด้วย เนื่องจากมีความนับถือ Hide มาก และแสดงความขอบคุณที่เคยแต่งเพลงให้พวกเค้า บรรยากาศในงานนั้นเศร้าสลด...

Hide เป็นนักดนตรีที่มีฝีมือมาก ดูจากภายนอกเหมือนเขาจะรุนแรงแต่เปล่าเลย....เขายังได้ทำกิจกรรมที่เป็นการกุศลหลายอย่าง ตอนนี้เขาได้จากโลกเราไปแล้ว หากแต่ชื่อของเขาจะยังประดับอยู่ในวงการเพลงของญี่ปุ่นต่อไปนานเท่านาน Hide ไม่ต้องห่วงอะไรอีกแล้ว ขอให้หลับสบาย พวกเราแฟนเพลง จะคอยส่งใจให้เสมอ และจะยังคิดถึงคุณเสมอ...... good bye...Hide

 

มือเบส คนที่มาแทน taiji......Heath

ชื่อจริงของเขาคือ Hiroshi Morie
เกิดเมื่อวันที่ 22 มกราคม ปี1968
กร๊ปเลือด B
ตำแหน่ง Bass

เป็นคนที่มีนิสัยเรียบร้อย ทำงานมีระเบียบแผน รักความสะอาด เขาจะทำความสะอาดห้องและจัดโต๊ะของเขาให้สะอาด และเป็นระเบียบอยู่เสมอ ใจดี ชอบ TakeCare คนอื่น แต่ 2 วันหลังเขาบอกว่า ไม่ค่อยแสดงออก สิงหาคม 1992 X japan ประกาศมือเบสคนใหม่นั่นคือ Heath ชายที่อายุน้อยที่สุดในวง

ในตอนแรกเขาได้รับแรงกดดันมากทีเดียวเพราะความเป็นมือใหม่ อีกทั้งยังต้องเล่นในตำแหน่งของ Taiji ที่มีเทคนิคและฝีมือดีมาก เขาต้องซ้อมหนักกับเพลงต่างๆของ X แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากTaijiเป็นอย่างดี หลังจาก Art Of Live แล้ว เขาก็เป็นที่ยอมรับของแฟนๆ Heath เป็นมือเบสของวงใต้ดินที่โอซาก้า 1986 เข้าวงMedia Youth เป็นวงใต้ดินที่โตเกียว 1991 ร่วมงาน Extacy Summit 1992 เข้าวง X หลังจาก Taiji ออกได้ 10 เดือนเพราะ Hide โทรไปชวนให้มาช่วยเล่นให้ X ทำงานชิ้นแรกร่วมกับ X;Mini Album Art Of Live ในปี 22.2.1995 ออก Mini Album & VDO.Package Limited Sales(Top 1 /VDO)7.10.1996 ออก Single แรก เมเคียวโนะ เลิฟเวอร์ เป็นเพลงEnding ของการ์ตูนเรื่อง โคนันยอดนักสืบ 19.2.1997 ออก Single ที่ 2 ชื่อ Traitor ปัจจุบัน Heath เปิดบริษัทชื่อ M'sCompany ร่วมกับ Tatsuya พี่ชาย ตั้งอยู่ที่ตึก Lemoned ที่เดียวกับบริษัทของ Hide

 


X - JAPAN ตั้งแต่ปี 1986 - 1996

1985 แต่เดิมสมาชิกของ X นั้น นอกจาก TOSHI กับ YOSHIKI แล้ว สมาชิกคนอื่นจะเป็นสมาชิกขาจรทั้งนั้น ในตอนนั้น X มีสมาชิกคือ YOSHIKI (DRUM), TOSHI (VOCAL), YUJI (GUITAR), TOMO (GUITAR), TOKUO (BASS)

- มิถุนายน ออกผลงานชิ้นแรกคือ SINGLE: I'LL KILL YOU จัดจำหน่ายโดย DADA RECORD ซึ่งเพลงนี้ก็ยังคงเป็นเพลงเด่นที่ใช้ในการแสดง CONCERT หน้าปกมี PEACE MARK อยู่ตรงกลางและรอบๆ ก็มีรูปของสมาชิกตัดแปะไว้ เป็นปก ALBUM ที่ดึงดูดใจมาก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ปัจจุบันไม่สามารถหา ALBUM นี้ได้อีกแล้ว

- กรกฎาคม ทำเพลง 1 เพลง ใน OMNIBUS ชุด ALBUM HEAVY METAL FORCE 3 ของค่าย EXPLOSION LEVEL ถือว่าเป็นการเข้าร่วมงานกับ MAJOR เป็นครั้งแรก

1986 X ได้สมาชิกใหม่ คือ TAIJI เข้าร่วมวง ในตำแหน่ง BASS จากนั้นก็เริ่มแสดงอย่างจริงจังยิ่งขึ้น ความดุเดือดบนเวทีก็มีมากขึ้น พวกเขาทำลายของมากมายและบ่อยครั้งในขณะที่พวกเขาแสดง ถึงขนาดทะเลาะกับคนดูตอนเล่นเพลงอยู่ก็มี แถมยังอาละวาดบนเวทีทำให้ได้ชื่อว่าเป็นวงมหัศจรรย์ แม้แต่ HIDE ที่เคยดู CONCERT ในฐานะคนดู ยังบอกว่า "เหมือนปิศาจอาละวาด" เพราะมีการโยนกีตาร์ ทำลายกลองชุด พังทลายทั้งหมด

- เมษายน ออกผลงานชิ้นที่ 2 คือ SINGLE: ORGASM จัดจำหน่ายโดย INDIES LABEL EXTASY RECORD ที่ YOSHIKI เป็นผู้ก่อตั้ง มีนโยบายที่ YOSHIKI และเพื่อนๆ ริเริ่มว่า "อยากทำอะไรในแบบที่ตัวเองชอบ" ทุกอย่างจึงทำด้วยมือของเขาเอง เขาจะลองผิดลองถูก คิดว่า CD เทป และลงโฆษณา ควรจะทำยังไง พวกเขาเรียนรู้สิ่งเหล่านี้จนถึงการ PACK ใส่ถุงส่งก็ทำกันเอง โฆษณาแปลกๆ ก็มาจากฝีมือของสมาชิกเอง สมาชิกตอนที่ออก SINGLE: ORGASM มี 4 คน คือ YOSHIKI (DRUM), TOSHI (VOCAL), JUN (GUITAR), HIKARU (BASS) ช่วงนั้น TAIJI ออกจากวงไปชั่วคราว ปก ALBUM เป็นรูปสมาชิกทั้ง 4 ย้อมผมสีทองและตั้งผมขึ้น สวมชุดหนังที่มีตะปูตัวใหญ่ๆ ตอกอยู่ TOSHI ยังเคยพูดว่า "ใส่ชุดเหมือนกัมดั้มเลย" เขาคงจะหมายถึงเสื้อผ้าแบบนี้แน่นอน หน้า A เพลงแรก คือ "ORGASM" เพลงที่ 2 คือ "TIME TRIP LOVING" (นักวิจารณ์เพลงของนิตยสารฉบับหนึ่งกล่าวว่า "เป็นเพลงที่ใกล้เคียง AMARICAN STYLE เป็นเพลง POP ที่มีจังหวะปานกลาง") และเพลงแรกหน้า B คือ "X"

1987 กุมภาพันธ์ หลังจาก TAIJI กลับมา สมาชิกหลักทั้ง 3 ก็เข้าร่วมผลงาน OMNIBUS ALBUM ชุด SKULL TRASH ZONE จัดจำหน่ายโดย VICTOR เมื่อ 3 คนรวมตัวกันได้ดีจึงต้องหานักกีตาร์สำหรับอัดแผ่น และผู้ที่ YOSHIKI เลือกคือ PATA ในฐานะนักกีตาร์ผู้ช่วย ซึ่งรู้จักกันเมื่อ 1 ปีก่อน หลังจากที่เข้าวงการ X ก็ยังเปิดการแสดงสดต่อไปและอัดเพลง STAB ME IN THE BACK และ NO CONNEXION หลังจากนั้น X ก็ได้รับ HIDE และ ISAMU อดีตสมาชิกวง SABER TIGER มาร่วมวงอย่างเป็นทางการจึงพูดได้ว่าเป็นวงที่มีนักกีตาร์ 2 คน ที่จริง HIDE กับ YOSHIKI รู้จักกันมานานแล้ว เพราะ TOSHI กับ YOSHIKI เคยไปดูการแสดงของวง SABER TIGER ทำให้เกิดความประทับใจในความเท่ห์ของ HIDE และมั่นใจว่า "เขาเป็นคนที่เกิดมาเพื่อเป็นนักกีตาร์ของ X" ช่วงนั้น SABER TIGER ดังกว่าวงของ X หลายเท่า จึงไม่อยู่ในสถานะที่จะดึงตัว HIDE มาร่วมได้ แต่ TOSHI กับ YOSHIKI สาบานว่า "ต้องทำให้ X ดังยิ่งขึ้น แล้วดึงตัวเขามาร่วมให้ได้" และเมื่อได้ HIDE มาร่วมวงด้วยจึงทำให้จัดการแสดงมากยิ่งขึ้น แต่หลังจากนั้น ISAMU ก็ประสบอุบัติเหตุต้องเข้าโรงพยาบาล จึงขอให้ PATA มาช่วยอีกครั้ง พอเล่น LIVE ไปหลายๆ ครั้งเข้า PATA ก็กลายเป็นคนที่ขาดไม่ได้สำหรับ X ไป

- ต้นปี 1987 X ได้สมาชิกที่ลงตัว คือ YOSHIKI (DRUM), TOSHI (VOCAL), TAIJI (BASS), HIDE (GUITAR), PATA (GUITAR) พวกเขาเล่น LIVE หลายต่อหลายแห่ง พร้อมๆ กับทำดนตรีของวงให้แน่น และเริ่มทำ VDO: X CLAMATION มี 3 เพลง คือ XCLAMATION, STAB ME IN THE BACK, KURENAI ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงพลังอันมหาศาลของพวกเขาในตอนนั้น สำหรับแฟนๆ เพื่อจะได้รู้จัก X VDO นั้นนอกจากพวกเขาจะทำเองแล้ว ยังแจกให้แฟนๆ ฟรีๆ ที่มาชม CONCERT นอกจากแฟนเพลงแล้ว ยังแจกให้วงการเพลงอีก 100 ม้วน การแจก VDO เป็นข่าวดังไปทั่ว ทำให้ชื่อเสียงของวงเป็นที่รู้จักขึ้น มีคนมารอดู CONCERT ที่ บาเบิ้ลเฮ้าส์ ที่ OZAKA ถึง 530 คน ความคิดนี้จะต้องเกิดตอนที่พวกเขาคุยล้อเล่นกันขณะเมาแน่นอน ในตอนนั้นพวกเขาไม่มีสำนักงานและบริษัทแผ่นเสียวงที่สังกัดอยู่ ค่าใช้จ่ายจึงต้องออกกันเอง สมาชิกทุกคนพอได้รับคำสั่งว่า "พรุ่งนี้เอาเงินมาคนละ 2 แสนเยน" ทุกคนก็รีบไปหาเงินกันใหญ่ นอกจากแสดง CONCERT แล้ว พวกเขายังรับ JOB เล็กๆ น้อยๆ อีกด้วย ผลงานชิ้นนั้นไม่เป็นที่แพร่หลายนัก เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีใครรู้เลยก็ว่าได้ งานนั้นคือ การเล่นเป็นตัวประกอบหนังเรื่อง "TOKYO POP" เพียงฉากเดียว ON AIR ไม่ถึง 10 นาที HIDE เคยพูดไว้ว่า "กิจกรรมของ X ในช่วงนั้นตั้งใจจะออก TV เพื่อการ PROMOTE แต่ไม่ค่อยได้รับการต้อนรับเท่าไหร่ ในช่วงนั้นมีคนต่อต้านมากกว่ายอมรับ เพราะทุกคนไม่เคยเห็นวงอย่างนี้มาก่อน ตอนออก TV ก็พูดจาตลก ทำให้คนดูรู้สึกแปลกใจมากกว่ายอมรับที่พวกผมเป็นอย่างนี้ โดยเฉพาะพวกผู้ใหญ่จะไม่ชอบเอาซะเลย เพราะเกลียดวัยรุ่นที่แต่งตัวประหลาดอย่างพวกเขา เรียกว่ารับไม่เลยหล่ะ"

1988 - เมษายน ออก ALBUM: VANISHING VISION จัดจำหน่ายโดย EXTAST RECORD ปก ALBUM เป็นรูปหน้าอกผู้หญิงถูกกรีดเป็นตัว X ชวนสยองขวัญ ทำให้คนฮือฮากันมาก หลังออกจำหน่ายก็มียอดขายสูงสุดของ INDIES ถึง 3 แสนแผ่น ความสำเร็จของ ALBUM นี้เกิดจากแรงกายแรงใจของพวกเขาเองทั้งสิ้น อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นกลุ่มเป็นก้อนในฐานะวงดนตรีของพวกเขาอย่างสมบูรณ์ ที่ผ่านมาพวกเขามักจะถูกมองว่าเป็นพวกออกแนวอิโรติก จากการออก TV และการแสดงต่างๆ แต่พอออก ALBUM ชุดนี้แล้ว พวกเขาก็เป็นฝ่ายชนะและได้รับการชื่นชมว่า "เป็นแนวดนตรี HARD ROCK ขนานแท้ ซึ่งมีรูปแบบดนตรีที่แน่นอน" ช่วงนั้น X มักจะร่วมแสดงสดกับวงดนตรีในสังกัด EXTASY RECORD เช่น LADIES ROOM, G-KILL (ปัจจุบันคือ ZI:KILL), TOKYO YANKEES อยู่บ่อยๆ พอตกดึกมักจะเจอพวกเขาหรือกลุ่ม EXTASY ที่ร้านเหล้าย่าน MEKURO ในตอนนั้น X ชื่อดังในแง่ลบมาก พอดื่มเหล้าก็จะหาเรื่องอาละวาดและทะเลาะกันทันที มีร้านเหล้าที่ห้ามพวกเขาเข้าออกนับไม่ถ้วน และโดนต่อว่าว่า "หลังจาก X มาเยือนแล้ว ก็หมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง" เลยทีเดียว ตอนนั้นพวกเขาอายุแค่ 20 ต้นๆ เท่านั้น คงเลือดร้อนและไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใดเลย

- พฤศจิกายน พวกเขาได้แสดงในงาน ALL NIGHT ROCK EVENT ชื่อ STREET FIGHTING MAN จัดขึ้นที่ MZA (ซึ่งในปัจจุบันไม่มีแล้ว) การแสดง EVENT ครั้งนี้เป็นการแสดงดนตรีตลอดทั้งคืน เริ่ม 3 ทุ่ม และจบลงตอน 7 โมงเช้าของวันต่อมา เป็น EVENT ที่ยิ่งใหญ่มาก วงที่ได้ขึ้นแสดงเป็นวง ROCK ชั้นเยี่ยมของญี่ปุ่น ได้แก่ ANTHEM, DEAD END , D, ERLANGER, EDVILS, GASTANG, G.D. FLICKERS, FUSTY NASTY, KINNIKUSHOJOTAI, PRESENCE, REACTION, ZIGGY และ X ครั้งนี้ X ได้เล่นเป็นวงแรกในฐานะที่เป็น "วงดนตรีหน้าใหม่ฝีมือไม่ดีนักที่ถูกคาดหวังในการดำเนินกิจกรรมต่อจากนี้ไปมากที่สุด" แต่แรงดึงดูดบนเวทีนั้นไม่น่าเชื่อว่าเป็นวงน้องใหม่เลย พวกเขาได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคนดู และยังได้รับการชื่นชมว่า "เป็นวงดนตรีที่ถูกคาดหวังในการดำเนินกิจกรรมมากที่สุดในปี 1989" ช่วงเปลี่ยนวงหรือขณะแสดงนั้น ภายหลังเวที พวกที่แสดงเสร็จแล้วจะนั่งล้อมวงดื่มเหล้ากันอย่างสนุกสนาน ตัวตั้งตัวตีก็คือ YOSHIKI และสมาชิกวง X นั่นเอง

1989 --- 16 มีนาคม พวกเขาได้จัด เดบิวต์ไลฟ์ที่ SHIBUYAKOKAIDO เป็นการแสดงสดที่รุนแรงมาก พวกเขาจะเอา SOLO ของแต่ละคนมารวมกันในการเล่น CONCERT ตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว STYLE การเล่นนั้นยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเหมือนในปัจจุบัน แต่ก็เป็นโครงสร้างที่แสดงดนตรีต่อกันไปเรื่อยๆ โดยไม่มีเวลาหยุดพักหายใจกันเลย ความสมบูรณ์ของแต่ละเพลงนั้นยอดเยี่ยมมาก เพลงหนักๆ ก็จะเล่นรุนแรงไปเลย แสดงให้เห็นถึงพลังอันมหาศาล MELODY LINE ก็จำง่ายและงดงาม โดยเฉพาะเพลงช้านั้นเป็นงานชิ้นเอกเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะเป็นวงเดียวกันกับตอนที่เล่นเพลงหนัก พวกเขาทั้ง 5 เมื่อได้แสดง CONCERT บนเวทีก็ดูยิ่งใหญ่ เท่ห์อย่างไม่มีที่ติ ดนตรีหนักแต่ MELODY สวย รุนแรงแต่งดงาม การตีกลอง 2 กระเดือง เล่นกีตาร์คู่ ดีดช่วง SOLO พร้อมกัน เสียงเบสเป็น HARD ROCK แต่ใช้ SHOPPER

- เมษายน ออก ALBUM: BLUE BLOOD เป็นเดบิวต์ ALBUM อย่างเป็นทางการ การบันทึกเสียงโดยมีสมาชิกวงแบบนี้เป็นครั้งที่ 2 ต่อจาก VANISHING VISION การบันทึกเสียงครั้งนี้เป็นไปอย่างเข้มงวดและใช้เวลานานจนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นน้องใหม่ พวกเขาได้ทำการบันทึกเสียงจนถึงก่อนการแสดงสด 1 วัน เลยทีเดียว พวกเขาใช้ห้องอัดพร้อมกันถึง 3 แห่ง แห่งหนึ่งใช้อัดเสียงร้อง อีกแห่งใช้ทำ TRACK DOWN และอีกแห่งใช้ทำการซ้อมการแสดงสด พวกเขาทำการอัดเสียงที่ห้องอัดของ SONY ระหว่างการบันทึกเสียง YOSHIKI ถึงกับต้องนอนที่โซฟาในห้องอัดเลยทีเดียวเพราะไม่มีเวลากลับบ้าน เรื่องที่บอกว่าการบันทึกเสียงของ X นั้นนานมากหรือการที่ YOSHIKI จะทำดนตรีให้เป็นไปตามที่คิดได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นที่กล่าวขวัญกันอย่างกว้างขวางตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

- 22 เมษายน ALBUM : BLUE BLOOD ก็ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มีทั้งหมด 12 เพลง ความยาว 63 นาที ALBUM ชุดนี้ได้รวบรวม X อีกด้านหนึ่งไว้ และเป็นผลงานที่สมกับเป็นผลงานชิ้นเอกจริงๆ เพลงหนักๆ ทำให้รู้สึกเร้าใจ เพลงช้าก็ดูหนักแน่นและเจ็บปวด เป็น ALBUM ที่พวกเขาอยากจะสื่อถึงอารมณ์ดีใจ, โกรธ, เศร้า, สนุก เพลง ROSE OF PAIN ซึ่งให้วง ORCHESTRA เต็มรูปแบบ 40 คนบรรเลง มีความยาว 11.49 นาที ให้ความรู้สึกดั่งละคร แสดงให้เห็นถึงความคลาสสิคของพวกเขาโดยเฉพาะ YOSHIKI จุดสำคัญของ ALBUM นี้คือ "X จะเปลี่ยนรูปแบบเป็นมืออาชีพ" นั่นเป็นคำพูดที่สมาชิกในวงคิดขึ้นมาเอง แต่พวกเขาก็เปลี่ยนฉากของวงการอย่างหนักแน่นจริงๆ ในขณะที่เป็นวงดนตรีน้องใหม่ที่แต่งตัวกันสุดฤทธิ์สุดเดช ที่ไม่เคยมีมาก่อนในระดับมืออาชีพ ALBUM นี้ขึ้นอันดับ 6 ของ ORIGON CHART ทันที ซึ่งการที่วง ROCK ได้รับความนิยมในปี 1989 นั้นเป็นเรื่องแปลก ใครๆ ก็ตกตะลึง ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เปลี่ยนจาก LP มาใช้ CD พอดี ดังนั้น X ก็เลยทำ LP เป็น 2 แผ่น ที่ไม่เหมือนใคร เปลี่ยนลำดับเพลง และใช้เพลงหน้า 1-3 เท่านั้น ออกจำหน่าย ซึ่งก็ขึ้น LP CHART อันดับ 1 ของ ORIGON ทันที หลังจากนั้น ALBUM นี้ก็ยังคงขายดีเรื่อยมา ไม่ใช่แค่จะขายดีเท่านั้น จำนวนผู้มาดูการแสดงก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ BLUE BLOOD TOUR แสดงสดทั่วประเทศ 16 แห่ง เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม บัตรขายหมดทุกที่นั่ง ไม่ว่า X จะไปไหนก็ได้รับการต้อนรับอย่างร้อนแรง และได้รับการชื่นชมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในวงการสื่อมวลชน พวกเขาก็ได้รับการต้อนรับเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่ทั้งหมด มีนักเขียนหลายๆ คนไม่ชอบพวกเขา เพราะคำเล่าลือของ X ในตอนนั้นน่ากลัวมาก แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย หลังจากที่พวกเขาประสบความสำเร็จจากการ TOUR CONCERT พวกเขาก็ไปต่างประเทศเพื่อทำเพลง YOSHIKI ไป LONDON, NEW YORK, PARIES ส่วน TOSHI, HIDE, PATA, TAIJI LA.,NEW YORK ความจริง YOSHIKI ไป LONDON เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับการบันทึกเสียงของ DEAD X ได้รับรางวัลนักร้องหน้าใหม่ยอดเยี่ยมของ NIPPON YUSENTOSHO และรางวัลนักร้องหน้าใหม่ยอดเยี่ยมของ NIPPON YUSENTAOSHO ทั่วประเทศไปครอง X เป็นวงดนตรี HARD ROCK วงแรกของญึ่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับจากคนทั่วไป รางวัลทั้ง 2 นั้น เป็นการรวบรวมผลจากการโหวตทางโทรศัพท์ทั่วประเทศ จึงหมายความว่าเพลงของ X เป็นเพลงที่ได้รับการโหวตมากที่สุดในบรรดาศิลปินทั้งหมดที่เดบิวต์ในปี 1989 และยังอยู่ในยอดขายอันดับ 1 ของ SINGLE CHART นักร้องหน้าใหม่ของ CHART ORIGON ประจำปี 1989 นั่นเอง จากการที่ X ได้รับรางวัลมากมายขนาดนี้ทำให้ TOSHI พูดว่า "มันเป็นการแสดงให้เห็นว่าทุกคนชื่นชมเพลงของพวกเราเป็นจำนวนมากเลย ดีใจมากครับ" X ในตอนนั้นดูท่าทางจะไปได้อย่างราบรื่น แต่ก็ต้องมาเจอกับอุบัติเหตุครั้งใหญ่

- ในเดือน พฤศจิกายน พวกเขาเริ่ม TOUR CONCERT ครั้งที่ 2 คือ ROSE & BLOOD TOUR ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน นอกจาก HALL จะใหญ่กว่าการ TOUR ครั้งที่แล้ว บัตร CONCERT ยังขายหมดเกลี้ยงทุกที่นั่งอีกด้วย สมาชิกในวงคึกกันสุดฤทธิ์ การแสดงเต็มไปด้วยพลังอันมหาศาลน่ากลัวกว่าทุกครั้งที่แสดง จากการเล่น CORCERT หนักๆ ติดต่อกันนานๆ ทำให้ YOSHIKI อ่อนล้ามากขึ้น ครั้งแรกที่มีการยกเลิก CONCERT คือที่ FUKUOKA วันที่ 30 ตุลาคม สาเหตุเพราะโรคประจำตัวของ YOSHIKI โรคหืดหอบเริ่มมีอาการรุนแรงขึ้น เขาไม่ยอมไปรักษาที่โรงพยาบาล จนถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน เขาสลบหลังจาก SOLO กลองเสร็จ ทำให้ CONCERT ต้องเลิกกลางคัน และเขาก็ได้ยกเลิก CONCERT จากนั้นอีกหลายแห่ง และวันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันแรกของ CONCERT 2 วัน ที่ SHIBUYAKOKAIDO หลังจากจบการแสดงแล้ว YOSHIKI สลบในห้องพัก ถ้า YOSHIKI ฝืนต่อไปอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตการเป็นมือกลองของเขา ในที่สุดพวกเขาจึงตกลงกันด้วยความลำบากใจ ยกเลิก CONCERT หลังจากนั้นทั้งหมดและเลื่อนเวลาออกไปที่ SHIBUYA ครั้งที่ 2 ในเดือน ธันวาคม บัตรขายหมดทุกที่นั่งอย่างรวดเร็วและอีกหลายแห่งในปีนั้น ต้องเลื่อนเวลาออกไปจนกว่าร่างกายของ YOSHIKI จะกลับสู่สภาพเดิม โรคนั้นชื่อว่า "วงจรเส้นประสาทไร้สมรรถภาพ เนื่องจากการทำงานมากไป รวมทั้งโรคปวดหลัง" จากการให้สัมภาษณ์ของเขาเมื่อพูดถึงการเล่น CONCERT แล้วเป็นลมในครั้งนั้นเขาพูดว่า "เวลาที่ผมตีกลอง ความรู้สึกของผมอยู่ระหว่างความสบายใจกับความลำบาก บางครั้งสบายใจมาก บางครั้งลำบากมาก ผมคิดว่าเวลาที่ลืมความรู้สึกแบบนั้นได้ คือเวลาที่วิเศษมากที่สุด ผมเกลียดผมที่ยังมีแรงเดินกลับไปหลังเวที ฉะนั้นผมก็จะใช้แรงทั้งหมดจนเป็นลม อยากมี CONCERT ที่ดีที่สุดทุกครั้ง" "เวลาที่อยู่ใน CONCERT ก็อย่างที่ผมบอก ถ้าไม่เต็ม 100 ละก็ผมจะเกลียดตัวเองมาก อย่างเวลาที่ SOLO กลอง ความรู้สึกเวลานั้นผมบอกตรงๆ ว่า ผมลืมหมดเป็นลมหลัง SOLO เสร็จ เล่นเอาทีมงานวุ่นวายไปหมด ทุกคนก็มีงานยุ่งจะตายอยู่แล้ว แล้วยังต้องมายุ่งกับผมอีก แต่ผมยืนคนเดียวไม่ไหวจริงๆ ต้องมีคนมาหิ้ว ความรู้สึกตอนนั้นมันหมดแล้ว STAFF เองก็รู้ เฮ้ย! YOSHIKI แย่แล้วนี่หว่า รีบมาช่วยยกหัวผมและเอาพัดลมมาให้ บางครั้งผมปางตายก็น็อคไป ถ้าผมกลับไปเล่นกลองต่อไม่ไหวจริงๆ STAFF ต้องแอบบอก HIDE ว่า "ยัง… ยังไม่ฟื้น! เล่นต่อ… เล่นต่อ!" (หัวเราะ)" จากบทสัมภาษณ์ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า YOSHIKI นั้นทุ่มเทให้กับการแสดง CONCERT มากก็เพื่อแฟนๆ เพลงของพวกเขา ในช่วงที่สาพร่างกายของ YOSHIKI ฟื้นดีขึ้นแล้ว พวกเขาก็ได้ประกาศตารางเวลาใหม่ของ ROSE & BLOOD TOUR ที่ถูกเลื่อนมาตลอด ในครั้งนี้สิ่งที่ทำให้ตกใจคือ การแสดงสดครั้งแรกของครั้งนี้คือ 14 กุมภาพันธ์ จัดการแสดงที่ NIPPON BODOHKAN แต่เดิมการแสดงที่ BUDOHKAN เป็นสิ่งที่เสริมเข้าไปในตารางเวลา ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนเมนูเพลงในแต่ละวันที่แสดง แต่การลื่นไหลนั้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเท่าไหร่ การแสดงสดของ X นั้น มีพลังอันแปลกประหลาด

1990
- 17 พฤษภาคม ก็เสร็จสิ้น ROSE & BLOOD TOUR ซี่งใช้เวลามานานกว่า 8 เดือน ที่ OSAKA JO HALL พวกเขาปิดฉากอย่างน่าประทับใจที่ OSAKA หลังจากที่ YOSHIKI สลบกลางงาน ถึงแม้ TOUR CONCERT เสร็จสิ้นแล้ว แต่พวกเขาก็งานยุ่งเหมือนเดินเพราะต้องถ่ายทำ VDO: VISUAL SHOCK VOL 2.5 พวกเขาอยู่ใน STUDIO ที่ ROPPONGI ติดต่อกันหลายวัน จนไม่สามารถปลีกตัวไปทำงานอื่นได้ จากนั้นพวกเขาก็ประกาศการเดินทางไป LA เพื่อบันทึกเสียง ALBUM ชุดที่ 2 ข่าวเริ่มเงียบหายไปจากสื่อต่างๆ เหลือไว้แต่คำพูดที่ว่า "จะไม่กลับญี่ปุ่นจนกว่าผลงานที่ยอมรับได้จะเสร็จ" แล้วสมาชิกทั้ง 5 ก็เดินทางไป LA, AMERICA

- เดือนพฤศจิกายน การบันทึกเสียงของ X ในเวลานาน อย่าง ALBUM INDIES: VANISHING VISION ก็ใช้เวลาบันทึกเสียงทั้งหมด 300 ชม. ส่วย ALBUM: BLUE BLOOD ใช้เวลากว่า 2 เดือน ดังนั้น ALBUM นี้ก็ไม่รู่ว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ แต่ก่อนไป X ก็ทิ้งผลงานไว้ชุดหนึ่งคือ FILM GIG มันต่างจาก FILM CONCERT ทั่วๆ ไป มีทั้ง FILM GIG และ MASSAGE จากสมาชิก ภาพถ่าย VTR ก่อนเดบิวต์ และภาพล่าสุดที่ AMERICA ระบบเสียงและประสิทธิภาพนั้นเหมือนการแสดงสดจริงๆ ทำให้บรรยากาศครึกครื้น การแสดงดนตรีที่เหมือนมีพลังการแสดงสดจริงๆ ผู้ชมทั้งกรี๊ดและเต้นท่า MONKEY DANCE ในเพลง 20TH CENTURY BOY ท่า X JUMP ในเพลง X การร้องประสานเสียงในเพลง ENDLESS RAIN แฟนๆ มีปฏิกริยาโต้ตอบเหมือน X แสดงสดอยู่จริงๆ FILM CONCERT ที่มี ENCORE นั้นก็ไม่มีใครทำนอกจาก X FILM CONCERT สถานที่เปิดคือ TOKYO BEY NK HALL จุคนได้ถึง 8,000 คน ฉายทั้งหมด 3 ครั้ง วันที่ 8-9 ธันวาคม บัตรเข้าชมขายหมดอย่างรวดเร็ว รอบๆ HALL ก็จะมีฟลิตภัณฑ์ของ X ขาย ทำให้แฟนๆ เพลิดเพลินและสนุกกับโลกของ X ก่อนเข้าชม CONCERT ด้วย ผู้เข้าชมทุกคนจะได้รับของขวัญเป็น CD SINGLE ใส่ในกระป๋องแบบพิเศษ ในนั้นมี CD ซึ่งมี MASSAGE จากสมาชิกในวง ยาว 25 นาที กับเมล็ดของต้นสนดำพร้อมวิธีการปลูก ซึ่งภาวนาให้แฟนเพลงปลูกอย่างทะนุถนอม ในการ TOUR FILM GIG ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 1991 แต่ของขวัญที่ได้จะเปลี่ยนสีกระป๋องจากดำเป็นแดงและเปลี่ยนเป็นเมล็ดต้นสนซีดาร์คิดะยาม่าแทน มันแสดงให้เห็นว่า การดูแลของ X ที่ใส่ใจแม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อย อยากให้แฟนเพลงดีใจ TOUR CONCERT ครั้งนี้มี 33 แห่งทั่วประเทศ จนเข้าสู่ปี 1991 มันทำให้แฟนๆ คลายเหงาและคิดถึงไปได้มากทีเดียว

- ปลายปี 1990 ที่ X ไม่อยู่ก็ได้รับรางวัลดนตรียอดเยี่ยม: NIPPON TAISHO, รางวัล MUSIC VDO ยอดเยี่ยม และรางวัล: NIPPON GOLD DISC TAISHO

1991- 7 พฤษภาคม ช่วง GOLDEN WEEK ก็มีข่าวว่า X เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ LA (ทั้งๆ ที่มีกำหนดกลับญี่ปุ่นตอนต้นเดือนมิถุนายน) ทั้งหมด 3 ข่าว คือ การจัด CONCERT ที่ TOKYO DOME ในวันที่ 23 สิงหาคม 1991, ALBUM 2ND : JEALOUSY จะจัดจำหน่ายในวันที่ 1 กรกฎาคม 1991 และ กลับญี่ปุ่นวันที่ 5 มิถุนายน นับเป็น IDEA ที่สมกับเป็น X ที่ชอบทำอะไรไม่เหมือนใคร การแถลงข่าวครั้งนี้มีสื่อมวลชนมากมายทั้งญี่ปุ่นและต่างชาติ

- 5 มิถุนายน HIDE, PATA และ TAIJI ก็กลับมาตามกำหนด แฟนๆ ไปรอรับที่สนามบิน NARITA มากที่สุดตั้งแต่สนามบินนี้เปิดทำการมา ส่วน YOSHIKI และ TOSHI ติดปัญหาในการบันทึกเสียงจึงต้องอยู่ต่อ เลยกลับในวันที่ 7 มิถุนายน และไปออกรายการ MUSIC STATION ต่อทันที วันต่อมาก็ทำการบันทึกเสียงเพลงสุดท้ายและเสียงเปียโนต่อ การผลิตขั้นสุดท้ายเสร็จภายในวันที่ 12 มิถุนายน

- 16 มิถุนายน จัดจำหน่ายบัตร CONCERT: TOKYO DOME จำนวน 50,000 ใบ ขายหมด ภายใน 2 ชม. เท่านั้น และจะ TOUR CONCERT ทั่วประเทศ ชื่อว่า VIOLENCE IN JEALOUSY TOUR ~YUMENONAKANIDAKE IKITE~ ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน TV SPORT ของ ALBUM ที่มีฉากจูบของ YOSHIKI ถูกฉายออก TV และ ALBUM: JEALOUSY ที่ห่างหายไป 2 ปี 2 เดือน ก็ขึ้นอันดับ 1 ของ ORIGON CHART ทันที แสดงให้เห็นถึงอำนาจมหาศาลของ X ได้เป็นอย่างดี CONCERT ที่ TOKYO DOME ประสบความสำเร็จกว่าที่คิดไว้มาก ในระหว่างตารางการแสดงนั้น คนดูทั้ง 50,000 คน ยืนดูตั้งแต่ต้นจนจบและส่งเสียงกรี๊ดตลอดเวลา เมื่อทุกคนทำ X JUMP TOKYO DOME ถึงกับสั่นทีเดียว ความเป็น 1 เดียวบนเวทีกับพลังของคนดูอันร้อนแรง X กำลังไปได้อย่างสวยงาม

- 11 กันยายน ก็ออก SINGLE แรกของ ALBUM: SILENT JEALOUSY เป็นเพลงที่มีความเป็น X และเป็นเพลงเด่นที่มักจะใช้เปิด CONCERT บ่อยๆ
-> 17-19 ตุลาคม 3 วันนี้ X จัด EVENT ที่SHINJUKU POWER STATION โดยปลีกเวลามาทั้งที่ งานยุ่ง X มักจะโผล่ไปงาน EVENT ต่างๆ เสมอ เช่น EXTACY SUMMIT ที่เป็นเจ้าภาพ และ EVENT ของเพื่อนนักดนตรี ตอนนั้น YOSHIKI กับ HIDE พูดยืนยันว่า "พวกเราชอบฉลองหลังเสร็จงาน" พวกเขาชอบงานฉลองเอามากๆ 3 วันนี้ นอกจากจะมีนักดนตรีในสังกัด EXTACY RECORD เช่น LUNA SEA, LADIES ROOM, ZI : KILL แล้ว ยังมีเพื่อนนักดนตรีอย่าง DYNAMITE TOMMY, BY SEXUAL, ISSAY, BAKI นอกจากนี้ยังมี DAIMASHIM GONIN GUMS ซึ่งผลุบๆ โผล่ๆ อยู่เป็นประจำ มาก (วงนี้เป็นวงที่สมาชิกวง X จะเปลี่ยนตำแหน่งกันแล้วแสดงดนตรี จะปรากฏตัวแบบไม่มีกำหนด ตั้งแต่สมัย INDIES แล้ว) รวมทั้งเพื่อนของสมาชิกในวงและ STAFF มาร่วมแจมบนเวทีด้วย ทำให้งานครึกครื้น เมื่อเสร็จงานก็ต้องมีการเลี้ยงฉลอง สมาชิก X ดื่มเหล้ากับนักดนตรีด้วยกันยันสว่าง ตอนนั้นเขาชอบให้ทุกคนมาดื่มรวมกันและส่งเสียงดัง ตำนานนี้ปฏิบัติกันเรื่อยมาตั้งแต่สมัย INDIES โดยไม่มีการเลี่ยนแปลงเลย แต่ในวันที่ 24 ตุลาคม หลังจากจัด EVENT ไม่นานนัก YOSHIKI ก็สลบในช่วง SOLO กลอง ใน CONCERT ที่ YOKOHAMA ARENA ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของ TOUR ทำให้ CONCERT ต้องหยุดกะทันหันและเลื่อนออกไป วันถัดมาก็ออก SINGLE: STANDING SEX นอกจากชื่อเพลงรุนแรงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากแล้ว ปก CD และโฆษณานั้น YOSHIKI ก็ปรากฏด้วยร่างเปลือยเปล่า (NUDE) เป็นที่ฮือฮามากในหมู่สื่อมวลชน

- 29 ตุลาคม พวกเขาได้จัด EXTACY SUMMIT ซึ่งเป็นงานของค่ายที่จัดมาตลอดตั้งแต่สมัย INDIES ที่ NIPPON BUDOGHKAN ซึ่งแต่เดิมเริ่มจัดที่ LIVE HOUSE RORUMEIKAN แสดงให้เห็นถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของวงดนตรีในสังกัด EXTACY YOSHIKI ปรากฏด้วยท่าทางที่แข็งแรง หลังจากที่สลบบนเวทีเมื่อ 1 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ เขาพูดถึงสภาพร่างกายของตัวเองและกล่าวขอโทษกับแฟนๆ นอกจากเป็นพิธีกรแล้วเขายัง SURPRISE แฟนๆ ด้วยการใส่ชุดเจ้าสาวสีขาว TOSHI และพิธีกรอีกคนก็ใส่ด้วย เป็นภาพที่เรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนๆ และทำให้ผู้เกี่ยวข้องตะลึงกับความตลกของพวกเขาเอามากๆ หลังจากนั้น 2 วัน YOSHIKI ประกาศตั้งวง V2 ร่วมกับ TETSUYA KOMURO สมาชิกวง TMN มกราคมปีถัดมาออก SINGLE: HATIOKU NO HITOMI กับ VDO 1 ม้วน งานของวงจบลงแค่นี้ เพราะพวกเขางานยุ่งเกินคนธรรมดาทั้งคู่

- 4 พฤศจิกายน YOSHIKI มีแผนการณ์จะจัดการแสดงเหตุการณ์จำลองปก CD: JEALOUSY ที่ YOKOTENGOKU, HARAJUGU แต่เนื่องจากมีแฟนเพลงมารวมตัวกันกว่า 5,000 คน ก็เลยถูกตำรวจสั่งห้าม ทำให้ YOSHIKI ซึ่งกำลังเตรียมตัวอยู่ใกล้ๆ เจ็บใจมากที่ถูกสั่งห้ามอยู่บนรถ
-> 12-13 พฤศจิกายน การแสดงที่ YOKOHAMA ARENA จบลงโดยสวัสดิภาพ วันที่ 16 เดือนเดียวกัน ได้จัด CONCERT อย่างกะทันหันโดยไม่มีการบอกล่วงหน้าที่ LIVE HOUSE EGGMAN ที่ SHIBUYA กลุ่มแฟนเพลงที่รู้การเคลื่อนไหวก็เกิดการแย่งชิงบัตรเข้าชมกัน การแสดงในเวลาอันสั้นแต่มีผู้เข้าชม 300 คนที่ได้ชมอย่างใกล้ชิดนั้นร้อนแรงกันมาก ภายมนร้านร้อนขนาดหายใจแทบไม่ออก จากเหตุการณ์จราจลครั้งนี้ทำให้ SECRET LIVE ที่ LIVE HOUSE ที่ OSAKA และ NAGOYA ถูกยกเลิกไปอย่างน่าเสียดาย ต่อมาก็มีการแถลงข่าวจาก X ต่อสื่อมวลชนว่าจะแสดง CONCERT ที่ TOKYO DOME 3 วัน ในช่วงปีใหม่ การที่ศิลปินญี่ปุ่นแสดง CONCERT ที่ TOKYO DOME เป็นเวลา 3 วันนั้น มันหมายความว่า X ได้ยืนอยู่บนจุดสูงสุดของ J ROCK มันเป็นความใฝ่ฝันที่จะได้ขึ้นเวทีที่ TOKYO DOME ตั้งแต่สมัยเป็นมือสมัครเล่นแล้ว และพวกเขาก็ประกาศอีกว่า เป้าหมายต่อไปที่พวกเขาคิดไว้คือ การก้าวออกสู่ตลาดโลก

- 1 ธันวาคม ออก SINGLE: SAY ANYTHING เป็นเพลงช้าที่ได้รับความนิยมเป็นเวลานาน ทำให้ X ได้รับคำชื่นชมด้านรูปแบบดนตรีอย่างมาก ไม่มีใครว่าพวกเขาว่า "เป็นวงที่ไม่ได้เรื่อง ที่ดีแต่ฉูดฉาดกับรุนแรง" อีกแล้ว การแสดงดนตรีร่วมกับวง ORCHESTRA ลงใน ALBUM ได้สร้างภาพลักษณ์ให้คนดูได้เห็นถึงความงดงามในการแต่งของท่วงทำนองเพลงที่เป็นสากลชัดเจนขึ้น

- 20 ธันวาคม จัด FILM GIG ที่ BUDOHKAN ซึ่งเป็นที่สุดท้ายของ TOUR CONCERT: VIOLENCE IN JEALOUSY TOUR ที่เริ่มตั้งแต่สิงหาคมเป็นต้นมา การแสดงทั่วประเทศ 9 รอบ 15 แห่ง บัตรขายหมดเกลี้ยง รวมทั้ง EVENT ในฤดูร้อนปีที่แล้ว มีคนดูรวมทั้งสิ้นกว่า 3 แสนคน แน่นอน บัตร FILM GIG ขายหมด แต่เหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่คือในช่วง ENCORE ครั้งที่ 2 นั้น ตัวจริงปรากฏบนเวทีและแสดงดนตรีให้ชม ซึ่งเป็นการแสดงความขอบคุณต่อแฟนเพลง

- ในวันส่งท้ายปีเก่า 1991< พวกเขาได้ร่วมมหกรรมขาวแดง(เป็นรายการที่ได้รับความนิยมจากคนทุกรุ่น) ของ NHK: KOHAKUUTAGAKUSEN เป็นครั้งแรก การทำผมตั้งและแต่งหน้านั้น เป็นเหตุการณ์ที่แปลกใหม่ที่หลงเหลืออยู่ในประวัติศาสตร์วงการเพลงญี่ปุ่น พวกเขาสร้างแรงดึงดูดได้มากกว่าวงอื่นที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด หลังมหกรรมขาวแดงแล้ว พวกเขาก็ได้มุ่งหน้าสู่ LIVE HOUSE ROKUMEIKAN ที่จุคนได้ 300 คน และจัดงาน COUNT DOWN ต้อนรับปีใหม่ที่ทำติดต่อกันมาหลายปี

1992-> 5-7 มกราคม X ได้จัด CONCERT ที่ TOKYO DOME ติดต่อกัน 3 วัน เมนูเพลงก็ต่างกันทั้ง 3 วัน วันที่ 5 เป็นการแสดงสดที่เชื่อมต่อจากการTOUR CONCERT ตั้งแต่ฤตูร้อนปีที่แล้ว วันที่ 6 เป็นการแสดงสดที่มีพลังมาก เน้นเพลงสมัย INDIES ส่วนวันที่ 7 เป็นการแสดงที่น่าประทับใจและเสน่ห์ของ X แสดงยาวกว่า 4 ชม. ช่วง ENCORE สมาชิกทุกคนร้องไห้ด้วยความตื้นตันใจ สมาชิกทุกคนออกมาทักทายคนดูหลังจากจบการแสดงครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ไม่มีใครรู้ว่านี่เป็นครั้งสุดท้ายที่พวกเขาทั้ง 5 คือ YOSHIKI, TOSHI, HIDE, PATA, TAIJI ที่ได้แสดงร่วมกัน

- 29 มกราคม มี FAX จาก X ที่ส่งให้สื่อมวลชนต่างๆ ว่า "TAIJI ลาออกจากวงแล้ว" ซึ่งไม่ได้แจงเหตุแผลให้ฟังอย่างชัดเจน เพียงแต่เขียนไว้ว่า "TAIJI กับพวกเรา 4 คนจะเดินไปยังคนละเป้าหมายกัน" พวกเขาเป็นวงที่ประสบความสำเร็จและยืนอยู่จุดสูงสุดของ J ROCK การประกาศลาออกอย่างกะทันหันของ TAIJI นั้น ทำให้แฟนเพลงและผู้เกี่ยวข้องตกตะลึง แต่ถ้าลองมองย้อนกลับไป จะเริ่มเห็นวี่แววตั้งแต่ก่อนหน้านั้นแล้ว เมื่อ TAIJI มีเวลาว่าง เขาได้ตั้งวงกับสมาชิกวง LOUDNESS และได้ขยายวงเพื่อนฝูงมากขึ้นเรื่อยๆ การแต่งหน้าและแฟชั่นก็เป็นชายมากขึ้นเรื่อยๆ เปลี่ยนไปในรูปแบบของนักดนตรี HARD ROCK ที่รุนแรงมากขึ้น ตอนที่เริ่มรู้สึกว่าความคิดทางด้านรูปแบบดนตรีและความคิดที่มีต่อวงนั้นเริ่มแตกต่างจากสมาชิกคนอื่นๆ TAIJI ได้ขอเจรจากับหัวหน้าวง YOSHIKI เกี่ยวกับเรื่องนี้ การเจรจามีขึ้นกลางดึกของวันที่ 31 ธันวาคม 1991 หรือเช้ามืดวันที่ 1 มกราคม เป็นการออกมหกรรมเพลงขาวแดงครั้งแรก และเป็นวงที่ประสบความสำเร็จ แต่กลับมีการเจรจาเกี่ยวกับการลาออกของ TAIJI ซึ่งเท่ากับว่า ตอนที่แสดง CONCERT 3 วันที่ TOKYO DOME นั้นได้มีการกำหนดว่าเขาลาออกจากวงแล้วนั่นเอง ความตึงเครียดใน 3 วันนี้ ไม่ใช่แค่การแสดง 3 วันเท่านั้น เพื่อนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาถึง 6 ปี ตั้งแต่สมัย INDIES นั้นจะออกจากวงไป โดยการแสดงครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย พอนึกถึงเรื่องนั้นแล้ว พวกเขาก็ทุ่มเทหลังเต็มที่กว่าที่ผ่านมา น้ำตาในช่วง ENCORE ของวันที่ 7 การทักทายคนดูหลังจากเสร็จการแสดงอันยาวนาน ทั้งหมดนั้นมากจากการลาออกของ TAIJI หลังออกจาก X เขาก็เข้าร่วมวง LONDNESS จากนั้นก็ตั้งวง D.T.R. (DIRTY TRASH ROAD) ซึ่งเขาเป็นหัวหน้าวง และอยู่มาจนถึงปัจจุบัน ครั้งหลังปี 1991 หลังจากออก ALBUM: JEALOUSY และทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ก็ได้หยุดดำเนินกิจกรรมอีกครั้ง เก็บตัวเงียบ และเริ่มหาสมาชิกใหม่อย่างเงียบๆ แต่การหามือเบสที่จะมาแทนTAIJI ซึ่งมีเทคนิคในการเล่นเบสยอดเยี่ยม และ X เป็นวงที่มีชื่อเสียงมาก จึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในวันหนึ่ง X จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ RAINBOW ROOM ของ ร็อดเฟร่าเซนเตอร์, NEW YORK มีสื่อมวลชนจากประเทศต่างๆทั่วโลกมารวมตัวกันกว่า 200 คน X ประกาศเซ็นสัญญากับค่าย WARNER MUSIC จากที่พวกเขาเคยพูดว่าจะก้าวออกสู่ตลาดโลกนั้น มันกลายเป็นจริงแล้ว ในขณะเดียวกันก็ประกาศเปลี่ยนชื่อวงจาก X เป็น "X JAPAN" เหตุผลเพราะว่า ที่ LA มีวงชื่อ X แล้ว เพื่อการดำเนินกิจกรรมอย่างกว้างขวางทั่วโลก พวกเขาก็เลยต้องเปลี่ยนชื่อวง การซักถามนั้นเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด และเพื่อสื่อมวลชนของประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ ก็ได้นำระบบการแปลโดยล่ามในขณะนั้นที่ใช้ในการประชุมระหว่างชาติมาใช้ HEATH มือเบสคนใหม่ก็ปรากฏตัวเป็นครั้งปรากฏตัวครั้งแรก ในตอนนั้นพวกเขาไม่ได้กล่าวถึงประวัติก่อนหน้านั้นเลย แต่ HEATH เคยเป็นนักดนตรีวง INDIES ต่างๆ คือ PARANOID, MAJESTIC ISABELLE, MEDIA YOUTH จริงๆ แล้วเขาเคยน่วมแสดงในวง MUTEKI BAND (วงที่รวมกันหลายวง โดยมี X เป็นศูนย์กลาง) ในปี 1991 และเคยออก TV มาแล้ว เขาเคยดำเนินกิจกรรมในฐานะวง INDIES มาก่อน ดังนั้น เขาจึงเคยพบปะกับ X และนักดนตรีของ EXTACY ซึ่งกว่าจะได้รับเลือกให้เข้าวงนั้นได้มีการพิถีพิถัน และผู้ที่ได้รับเลือกว่าเหมาะสมที่จะเป็นสมาชิก X ก็คือ HEATH ในตอนนั้น HIDE ได้บอกถึงเหตุผลที่รับ HEATH เข้าเป็นสมาชิกว่า ในตอนนั้นมีคนเก่งๆ เทคนิคเยี่ยมมาสมัครเป็นสมาชิกเยอะมาก HEATH ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในนั้น แต่เพราะว่า HEATH เป็นคนที่พัฒนาเร็ว จึงอาจทำให้ HEATH ได้รับคัดเลือกก็ได้ และอาจเพราะ HEATH สามารถเล่นดนตรีร่วมกับ X เข้ากันได้ดี ซึ่ง HIDE เคยพูดไว้ว่า "เรื่องเข้ากันได้คือเรื่องสำคัญ ที่ว่าเข้ากันได้ไม่ได้หมายความว่า คนนั้นต้องมีประสบการณ์เพียบหรือเป็นมือโปร ไม่สนใจว่าคุณเคยเล่นดนตรีประเภทไหนมา เป็นใครก็ได้ เพียงแต่ต้องการคนที่เหมาดสมกับ X"

- 29 กรกฎาคม ก่อนจัดการแถลงข่าวครั้งนี้ 20 วัน ได้มีการจัด TALK LIVE ของ YOSHIKI ที่ NIHON BUDOHKAN เป็น EVENT ที่รำลึกในการจัดจำหน่ายสมุดภาพของ YOSHIKI แต่บัตรเข้าชมขายหมดภายในเวลา 4 นาทีเท่านั้น เนื่องจากไม่ได้พบปะแฟนเพลงมานาน และแสดงให้เห็นถึงชื่อเสียงที่ไม่เสื่อมคลาย วันนั้นได้บรรเลงเพลง ART OF LIFE เป็นครั้งแรก ร่วมกับวง ORCHESTRA เพลงนี้มีความยาว 30 นาที ที่ YOSHIKI แสดงให้เห็นถึงชีวิตของเขาเอง พอครึ่งหลังของเพลง TOSHI, HIDE, PATA ก้ปรากฏตัวบนเวที และแสดงดนตรีให้คนดูได้เห็นรอยยิ้มที่สดใสหลังจากไม่ได้เห็นมากนาน

- 29 ตุลาคม X JAPAN ก็จัดงาน EXTASY SUMMIT 92 อีกครั้ง ที่ NIHON BUDOHKAN โดยมีสมาชิกครบวง วันที่ 29 ที่ผ่านมาก็ได้จัดงาน SUMMIT ที่ OSAKA JO HALL แต่ YOSHIKI ยังบันทึกเสียงไม่เสร็จ ยังไม่กลับจาก LA ก็เลยไม่ได้ไปร่วมงาน แต่ HEATH ซึ่งปรากฏตัวต่อหน้าแฟนเพลงนั้นได้รับเสียงเชียร์จากคนดู ทำให้เขาดีใจมาก เขายังไม่เคยแสดง CONCERT ร่วมกับ X JAPAN แต่เขาก็ได้รับการยอมรับจากแฟนเพลงแล้ว

- วันส่งท้ายปีเก่า 1992 X JAPAN ได้ร่วมมหกรรมเพลงขาวแดง เป็นครั้งที่ 2 พวกเขาเล่นเพลง KURENAI ทำให้แม่แต่แฟนเพลงเก่าแก่ตกตะลึง นอกจากนี้ YOSHIKI ได้แต่งเพลง TEARS ซึ่งเป็น THEME SONG ของงานมหกรรมขาวแดงในปีนี้ เขาดีด PIPE ORGAN เอง ใน NHK HALL และผู้ร่วมงานทุกคนก็ร้องประสานเสียงกัน ทั้งนักร้องเพลงสมัยก่อนของญี่ปุ่น นักร้องวัยรุ่นที่มีชื่อเสียง ผู้มาร่วมงานทุกคนร้องเพลงที่ YOSHIKI แต่ง ช่างเป็นอะไรที่น่าประทับใจและยิ่งใหญ่ พวกเขายืนหยัดอย่างมั่นคงในวงการเพลงญี่ปุ่น ตั้งแต่ออกรายการนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปีที่แล้วนั้น ได้สร้างความประทับใจให้กับคนดุมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้น YOSHIKI กับ HIDE ก็ตรงไปที่ ROKUMEIKAN ทันที และร่วมงาน ALL NIGHT METAL PARTY ซึ่งทำเป็นประจำทุกปี และปิดฉากปี 1992 ลงอย่างสวบงาม

1993 ครึ่งแรกของปี 1993 สมาชิกของ X ออก SOLO ALBUM กันทุกคนจึงทำให้งานของ X ในครึ่งปีแรกไม่ปรากฎ

- 26 พฤษภาคม ที่ได้ถ่ายทำ VDO ที่ใช้ทำ FILM GIG ที่ LONG BEACH ARENA, CALIFORNIA โดยสร้างเวทีที่จุคนได้กว่าหมื่นคน พวกเขาแสดงทั้งหมด 17 เพลง รวมเพลง ART OF LIFE FILM GIG ครั้งนี้ชื่อว่า "X FILM GIGS 1993 VISUAL SHOCK KOUGEKI SAIKAI" แสดง 47 วัน 45 แห่งทั่วประเทศเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จนถึงเดือนกันยายน และครั้งนี้ก็มีของขวัญจากสมาชกเช่นปีที่แล้วแต่เป็นถุงเล็กๆ ที่มี LOGO X-JAPAN ข้างในมี CD SINGLE ที่มี MESSAGE จากสมาชิกในวง กับที่ห้อยคอ BACK STAGE PASS

- 25 สิงหาคม ระหว่างการ TOUR FILM GIG ในที่สุด MINI ALBUM: ART OF LIFE ยาว 30 นาที ก็ได้ออกวางจำหน่าย YOSHIKI เริ่มคิดที่จะทำเพลงนี้มาตั้งแต่ปี 90 เขาบอกว่าเพลงนี้ "ได้ประกาศตัวเองทั้งหมดออกมา" นอกจากนี้ยังเป็นการพิสูจน์ฝีมือ HEATH มือเบสคนใหม่ได้เป็นอย่างดี และเขาก็ประสบความสำเร็จ
- ครึ่งหลังของเดือนกันยายน ได้เริ่ม FILM GIG ภาคพิเศษแคมเปญที่จัดขึ้นโดยจะจับผู้โชคดีที่ได้บัตรเข้าชม โดยครั้งนี้มีผู้ร่วมชิงโชคถึง 6 แสนคน ใน HALL นั้น สมาชิกจะสลับกันปรากฏตัวอย่างเป็นความลับ YOSHIKI ปรากฏตัวที่ OSAKA โดยไม่มีการบอกล่วงหน้า มันเป็นความต้องการของเขาเอง เขาอยากมาขอโทษแฟนๆ ที่งาน EXTACY SUMMIT ปีก่อนที่ไม่สามารถร่วมงานได้ ความอ่อนโยนของเขานั้นถึงกับทำให้แฟนๆ ใน HALL ร้องไห้กันเลย

- 14 ตุลาคม ออก SINGLE: TEARS เป็นเพลง BALLAD ที่มีเนื้อหากินใจ นอกจากนี้ยังมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าจะจัดงาน COUNT DOWN CONCERT ที่ TOKYO DOME 2 วัน หลังจากที่ห่างหายจากTOKYO DOMEไปถึง 2 ปีเต็ม เป็น CONCERT ครั้งแรกหลังจากที่เปลี่ยนชื่อวงและได้สมาชิกคนใหม่ งานนี้นับว่า X JAPAN เป็นวงแรกของญี่ปุ่นที่จัด COUNT DOWN CONCERT ขึ้น หลังงานแถลงข่าว สมาชิกทั้ง 5 เดินทางไปยังBODOHKAN ที่กำลังจัดแสดง FILM GIG อยู่อย่างรีบด่วน พวกเขาได้ประกาศข่าวนี้ให้แฟนๆ ใน HALL ทราบ ช่วงปลายปี มีการนำตุ๊กตาหน้าตาน่ารักแบบการ์ตูนขนาด 20 ซม. ของสมาชิกทั้ง 5 ไปทำเป็น UFO CATCHER ตาม GAME CENTER ที่พวกเขานั้นเป็นเพราะพวกเขาไม่เคยทิ้งความคิดอันยืดหยุ่นว่า ถ้าทำให้เป็นที่ยอมรับได้ล่ะก็จะยอมทำทุกอย่าง

- 21 ธันวาคม X JAPAN ได้จัดจำหน่ายถุงยางอนามัยยี่ห้อ "X" เพื่อเป็นการรณรงค์ป้องกันโรค AIDS ในญี่ปุ่น ซึ่งในครั้งนี้ต้องคัดเลือกวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลกับคนหนุ่มสาวมากที่สุด ในวันแถลงข่าว YOSHIKI และ TOSHI ปรากฏตัวและพูดต่อต้าน AIDS ผ่านสื่อมวลชน สำหรับพวกเขาที่อาศัยที่อเมริกานั้น AIDS ไม่ใช่โรคไกลตัวเลย พวกเขาเคยพบเห็นมากับตัวเอง และได้พูดแสดงความคิดของตนที่มีต่อ AIDS อย่างจริงจัง
-> 30-31 ธันวาคม X JAPAN ได้จัด CONCERT ที่ TOKYO DOME พวกเขาเล่นเพลง ART OF LIFE ที่มีคนกล่าวกันว่าไม่มีทางเล่นได้ และเพลง TEARS นอกนั้นยังมี SOLO CONCERT ของแต่ละคน ในวันแรกนั้นระหว่างการแสดงสด TOSHI ถูกกระสุนปืนยิงล้มลง พอปรากฏตัวอีกครั้งเขาเอาผมลง การแสดงในครั้งนั้นมีความหมายว่า TOSHI คนที่ตั้งผมนั้นได้ตายไปแล้วและกลับมาเกิดใหม่ ตั้งแต่นั้นมา TOSHI ก็เลิกตั้งผมและแต่งหน้าน้อยลงเรื่อยๆ
31 ธันวาคม X JAPAN ไปร่วมงานมหกรรมเพลงขาวแดงของ NHK และเล่นเพลง TEARS จากนั้นก็ไปแสดงต่อที่ TOKYO DOME ต่อทันที และจัด COUNT DOWN CONCERT ตั้งแต่ 3 ทุ่มจนเข้าปีใหม่ คือระหว่างการเล่นเพลง X ในช่วง ENCORE สมาชิกทุกคนใส่เสื้อคลุมกิโมโน และนับวินาทีให้เข้ากับเข็มนาฬิกาฉลองต้อนรับปีใหม่ร่วมกับคนดูทั้ง TOKYO DOME หลังจากนั้นเพลง X ที่เล่นทิ้งไว้ครึ่งๆ กลางๆ ก็ถูกเล่นต่อ แต่เนื่องจากคนทั้ง 5 หมืนคนทำ X JUMP ทำให้คนแถวๆ นั้นคิดว่าเกิดแผ่นดินไหวจนถูกตำรวจต่อว่าเอาเลยทีเดียว

1994 มิถุนายน ต้นสังกัดใหญ่ PLATINUM RECORDS เรียกเซ็นสัญญาฉบับใหม่กับ X JAPAN โดยมีผู้จัดจำหน่ายคือ POLYGRAM H.K. ในปีนี้ X JAPAN ลดกิจกรรมลง เพราะสมาชิกย้ายไปอยู่ที่ LA เพื่อทำการบันทึกเสียง อีกทั้งแต่ละคนก็ทุ่มเทให้กับงานเดี่ยวของตน แต่ทั้ง 5 ก็มาปรากฏตัวในงาน AONIYOSHI (THE GREAT MUSIC EXPERIENCE) ใน EVENT ที่จัดในลานวัด TODAI, TOKYO งานนี้ GEORGE MARTIN ที่เคย PRODUCE งานเดี่ยวของ YOSHIKI เป็นคนวางแผนงาน และเป็นงานใหญ่ระดับโลกถ่ายทอดผ่านดาวเทียมที่พวก BON JOVI, BOB DYLAN, INXS มาร่วมงาน YOSHIKI ได้ร่วมเล่นเพลงกับ ROGER TAYLOR ส่วน X JAPAN ก็ได้เล่น 2 เพลง

- 10 กรกฎาคม ออก SINGEL: RUSTY NAIL เข้า CHART อันดับ 1 ทันที

- 21 พฤศจิกายน ได้มีการแถลงข่าวงาน CONCERT ที่ TOKYO DOME ในวันที่ 30-31 ธันวาคม และการเปิดงาน X JAPAN DAYS ในสวนสนุก KOURAKUEN YUENCHI ตั้งแต่วันที่ 10-31 ธันวาคม มีพิพิธภัณฑ์ X JAPAN และเครื่องเล่นต่างๆ ในวันหนึ่งหลังปิดสวนสนุกแล้ว สมาชิกทุกคนได้รับเชิญไปที่สวนสนุกนั้นและเล่นเครื่องเล่นตามใจชอบในสวนสนุกที่มีแต่พวกเขาเท่านั้น ภาพนั้นได้ออกอากาศทางรายการโทรทัศน์ ภาพของสมาชิกที่นั่งรถไฟเหาะ และไวกิ้งนั้นนั้นเหมือนพวกเขาได้กลับเป็นเด็กไร้เดียงสา สดชื่น หลังจากได้พักผ่อนแล้ว พวกเขาก็เริ่มซ้อมเพื่อ CONCERT ที่ TOKYO DOME ในปลายปี บัตรขายหมดตั้งแต่วันที่เปิดขาย

- 29 ธันวาคม ซึ่งเป็นการซ้อมก่อนการแสดงจริง YOSHIKI ตกเวทีจนต้องหามส่งโรงพยาบาล เขาบาดเจ็บหนัก ที่เส้นเอ็นแขนขวาฉีกและหมอสั่งให้พักรักษาตัวแต่เขาฝืนคำสั่ง กลับไปที่ TOKYO DOME และทำการซ้อมต่อไป นับเป็นข่าวพากหัวหนังสือพิมพ์ข่าวกีฬาในวันถัดมา แฟนๆที่เป็นห่วงอาการของYOSHIKI มารวมตัวกันที่ TOKYO DOME ตั้งแต่เช้า แต่ YOSHIKI ได้แสดงการเล่นที่ทำให้ไม่รู้สึกอย่างนั้น เขาแสดงด้วยกำลังที่มีทั้งหมด หลัง WORLD ANTHEM ก็เริ่มต้นด้วยเพลง RUSTY NAIL CONCERT 2 วันนี้จะมีชื่อของแต่ละวันคือ วันที่ 30 ชื่อ AOIYORU (BLUE NIGHT) วันที่ 31 ชื่อ SHIROIYORU (WHITE NIGHT) YOSHIKI บอกว่าไม่มีความหมายอะไรเป็นพิเศษ แต่ใน BLUE NIGHT สมาชิกก็แต่งตัวด้วยชุดสีน้ำเงิน WHITE NIGHT ก็ใส่ชุดสีขาว และทั้ง 2 วันก็แสดงเพลงใหม่คือ DAHLIA และ SCARS ON MELODY และนับเป็นวันที่ HIDE ได้ปลุกความฝันของเด็กน้อยคนหนึ่ง (MAYUKO CHAN) หลังจากนั้นเขาก็เป็นกำลังใจให้แก่กันและกันตลอดมา นอกจากนี้ยังได้แจก DEMO TAPE เพลงใหม่คือ LONGING ให้แก่ผู้ชมทุกคนทั้ง 2 วัน ทั้งหมด 1 แสนคน ตาม LIVE HOUSE ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาแต่การที่ X JAPAN แจกDEMO TAPE ให้แก่คนดูนับเป็น IDEA ที่แปลกใหม่และทำให้ทุกคนตกตะลึง ทางบริษัทต้นสังกัดบอกว่า CD จะใช้ค่าใช้จ่ายถูกกว่าแต่ YOSHIKI อยากให้เป็น DEMO TAPE มาก จึงนับว่าเป็นของขวัญที่มาจาก IDEA ของ YOSHIKI ส่วนหน้า B เป็นการบันทึกสภาพตอนซ้อมแบบหยาบๆ โดยการเอา MIC วางบน AMP ใน STUDIO เท่านั้น เป็นเทปที่อัดตอน 2 เพลงใหม่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เนื้อเพลงยังไม่ได้แต่ง ตรงที่ TOSHI ร้องงึมงำๆ นั้นตลกมาก นอกจากนี้ก็มีเพลง BREAK THE DARKNESS ที่เป็นเพลงหน้า B ของ SINGLE ; I'LL KILL YOU SINGEL แรกของ X ที่ออกในปี 1985 บันทึกอย่างลับๆ แม้แต่ตรงนี้ก็ยังเต็มไปด้วยใจที่ขี้เล่นของพวกเขา หลังจบ CONCERT ในคืนวันที่ 31 พวกเขาก็ไปงานมหกรรมเพลงขาวแดงอีกเป็นครั้งที่ 4

1995

- 1 มกราคม SONY RECORD ได้ออก ALBUM แสดงสดคู่ HAMETSUNI MUKATTE 1992.1.7 TOKYO DOME LIVE

- 3 มกราคม สมาชิกทุกคนเดินทางไปอเมริกาเพื่อเข้า STUDIO เพื่อบันทึกเสียง ALBUM ใหม่

- 27 กุมภาพันธ์ ได้ตั้ง X JAPAN RACING TEAM ประกาศเข้าร่วม F-3000 ในการแข่งขันที่ SUZUKA ทั้งๆ ที่ทุกคนอยู่อเมริกา
->18-19 มีนาคม YOSHIKI ได้เขียนคำว่า "DAHLIA" ซึ่งเป็นชื่อ ALBUM ใหม่ลงบนตัวรถ

- 1 สิงหาคม ออก SINGEL: LONGING TAGIRETA~MELODY

- กันยายน ออก VDO PROMOTE: LONGING TOGIRETA~MELODY PRODUCE BY DAVID LINCH TOUR CONCERT ที่หายไปนานตั้งแต่ VIOLENCE IN JEALUOSY TOUR 1991

- ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน มีการแถลงข่าวที่ YAMAGASHI SOGO SPORT CENTER ประกาศตาราง TOUR CONCERT ทั่วประเทศ 9 แห่ง 15 รอบ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 1996 โดยรวมการแสดง 2 รอบที่ TOKYO DOME ด้วย แต่ตารางการ TOUR ครั้งนี้มีระยะเว้นห่างกันพอสมควรทำให้เหตุการณืดำเนินไปด้วยดีตั้งแต่ต้นจนจบ YOSHIKI ซึ่งเริ่ม TOUR CONCERT ระหว่างการทำบันทึกเสียงอยู่นั้น เขาห่วงการบันทึกเสียงมาก หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ เขาบินกลับ LA ทันทีและหมกมุ่นอยู่กับการบันทึกเสียง ความเหนื่อยล้านั้นบั่นทอนสุขภาพเขาลงเรื่อยๆ

- 11 ตุลาคม เปิดนิทรรศการภาพถ่าย KIZUTSUKEATTA KOTO BAMO KASANETA NAMIDAMA X JAPAN และในเดือนเดียวกัน SEGA จัดจำหน่ายแผ่นGAME; VISUAL SHOCK 001 เป็น GAME ที่นำเอา X JAPAN ไปทำเป็น GAME มีฉากของตัวสมาชิกเองและการแสดงอยู่มากมาย GAME FAN ให้ความสนใจมากในคุณภาพที่สูงของมัน

- 11 ธันวาคม ออก SEPCIAL SINGLE: LONGING~SETSUBU NO YORU~ YOSHIKI พูดใส่เข้าไปในทำนองเพลง (เพลงนี้เป็นเพลงที่แจกเป็น DEMO TAPY ที่ TOKYO DOME ปีที่แล้ว) หลังวางจำหน่ายก็ขึ้นอันดับ 1 OREGON CHART ทันที

- 26 ธันวาคม ออก SINGEL: DAHLIA (TRACK 2: ENDLESS RAIN' 92)

- 30 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันแรกที่ TOKYO DOME การ SOLO กลองในวันนี้ เขากับกลองชุดปรากฏบนแท่นที่ยกขึ้นที่สร้างไว้ตรงกลางที่นั่งบริเวณ ARENA (ที่นั่งหน้าเวทีบนพื้น) แต่ช่วงที่ยกแท่นขึ้นเพียงเล็กน้อย ฐานของแท่นเกิดหัก YOSHIKI ตกลงพื้นพร้อมกับกลองชุด แต่โชคดีที่มันยังไม่ได้ขึ้นไปสูงมาก ทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร แม้จะเกิดความผิดพลาดแต่ SHOW นั้นก็ประทับใจและน่าตื่นเต้นมาก

1996

- 2 กุมภาพันธ์ ออก ALBUM: B.O.X. (BEST OF X) รวมเพลงที่ดีที่สุดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

- 11 มีนาคม CONCERT ที่ NAGOYA BAINBOW HALL การแสดงเลื่อนเพราะ YOSHIKI เป็นลม

- 13 มีนาคม YOSHIKI เป็นไส้เลื่อน หมอสั่งให้พักรักษาตัวและเขาต้องทำตามที่หมอสั่งอย่างเด็ดขาด ตารางการแสดงหลังจากวันนั้นถูกยกเลิกทั้งหมด เขากลับ LA เพื่อรักษาต่อจนหายและทำการบันทึกเสียงอีกครั้ง เขามุ่งมั่นกับการทำ ALBUM ให้เสร็จสมบูรณ์

- มิถุนายน สมาชิกทุกคนเดินทางไปอัดเสียงที่ ONE ON ONE STUDIO, LA

- 8 กรกฎาคม ออก SINGEL: FOREVER LOVE ซึ่งเป็นเพลงประกอบการ์ตูนเรื่อง X CLAMP และเป็นอันดับ 1 ของ ORIGON CHART
- 26 สิงหาคม ออก SINGLE ที่ 2 ของปี: CRUCIFY MY LOVE (TRACK 2: WEEKEND LIVE VERSION AT TOKYO DOME'95)
- 4 พฤศจิกายน นอกจากจะเป็นวันเกิดของ PATA แล้ว ยังเป็นวันวางจำหน่าย ALBUM4: DAHLIA ที่แฟนๆ รอมานานหลังจากที่ผ่านการเลื่อนกำหนดวางจำหน่ายหลายต่อหลายครั้ง DAHLIA เป็น ALBUM ใหม่ที่ต่อจาก ALBUM; JEALOUSY 1991 ที่ห่างกันนานถึง 5 ปี 4 เดือน และเป็นวันที่ YOSHIKI บินมา PROMOTE ALBUM ที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก อีกทั้งยังนำ MV เพลง DAHLIA มาฉายเป็นที่แรก
- 18 พฤศจิกายน ออก SINGLE: SCARS (TRACK 2: WHITE POEM I [M.T.A MIX] )
-> 30-31 ธันวาคม CONCERT ที่ TOKYO DOME ในครั้งนี้เริ่มเปิดด้วย AMETHYST และเป็นเสียง WORLD ANTHEM ที่ใช้เป็นเสียงผู้หญิงเป็นครั้งแรก และต่อด้วย RUSTY NAIL แต่ CONCERT ครั้งนี้ YOSHIKI ใช้ COREST (ที่พันคอ) พันรอบคอไว้เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

ปีสุดท้าย ก่อนที่ X - JAPAN จะปิดฉากลง


1997 19 กุมภาพันธ์ ออก VDO: DAHLIA THE VDO VISUAL SHOCK 5 PART 1,2

- 6 มีนาคม X JAPAN จัดจำหน่ายแว่นกันแดดยี่ห้อ X JAPAN มีทั้งหมด 5 MODEL ตาม STYLE ของสมาชิกทั้ง 5 คน โดยวางจำหน่ายกว่า 20 สาขาทั่วโลก ทั้ง AMERICA (NY,LA), CANADA, UK, FRANCE, GERMANY, SWISSZERLAND, BELGIUM, ISRAEL, AUSTRIA, AUSTRALIA, FINLAND, ITALY, SOUTH AFRICA, THAILAND, HONG KONG, SINGAPORE, PAKISTAN, IRAQ, INDONESIA,… แว่นตาของ X JAPAN จัดว่าเป็นแว่นที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดยี่ห้อหนึ่ง

- 22 กันยายน X JAPAN ประกาศยุบวงที่ตั้งมา 15 ปี และเดบิวต์อย่างเป็นทางการมา 8 ปี โดยประกาศการยุบวงที่ MIYAKO HOTEL ห้องทั้งห้องถูกตบแต่งด้วยสีขาว ในการแถลงข่าวครั้งนี้มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือ YOSHIKI, HIDE, PATA, HEATH ที่ขาด TOSHI ไปเป็นเพราะเขาได้ลาออกจากวงไปตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา เหตุผลคือความแตกต่างทางด้านแนวความคิดทางด้านดนตรี แม้ว่าทุกคนในวงจะพยายามเหนี่ยวรั้งเขาไว้จากการลาออก แต่พวกเขาทั้ง 4 เคารพในการตัดสินใจของ TOSHI และอนุญาตให้เขาลาออกอย่างเป็นทางการ X JAPAN ไม่สามารถเปลี่ยนนักร้องนำใหม่ได้เพราะจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย เพราะส่วนใหญ่เพลงของ X JAPAN แต่งโดยใช้พื้นฐานเสียงของ TOSHI เป็นหลัก จากการพิจารณาของสมาชิกในวงหลายต่อหลายครั้งจึงตัดสินใจยุบวง แต่ยังคงจะออก SINGLE แผ่นสุดท้ายออกมา

- 15 ตุลาคม ออก LIVE ALBUM: LIVE LIVE LIVE TOKYO DOME ตั้งแต่ปี 93-96

- 28 ตุลาคม ออก VDO: DAHLIA FINAL 1996 3 ม้วน ภาพหน้าปก VDO แต่ละม้วนเมื่อนำ มาเรียงต่อกันจะเป็นภาพสมาชิกทั้ง 5 จับมือกัน ชูขึ้นหลังจากที่จบ CONCERT

- 5 พฤศจิกายน ออก ALBUM: LIVE LIVE LIVE EXTRA

- 17 ธันวาคม ออก SINGLE: FOREVER LOVE LAST MIX (TRACK 2; LONGING [BOOTLEG] ) และ ALBUM: BALLAD COLLECTION

- 25 ธันวาคม ออก SINGLE: X JAPAN SINGLE BOX และอีก 2 ALBUM คือ DAHLIA (ANALOG LP) และ X JAPAN SPECIAL BOX

- 31 ธันวาคม มีการจัด CONCERT ครั้งสุดท้ายที่ TOKYO DOME เพียงรอบเดียวเท่านั้น และมีการแสดงเพลง THE LAST SONG ครั้งนี้ถือว่าเป็น HOME GROUND ของพวกเขาก็ว่าได้ SCRIP งานก็คล้ายๆ กับของปีที่แล้ว เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายก็เป็นของปีที่แล้ว CONCERT ครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่เล็กที่สุดตั้งแต่ X JAPAN ยืนอยู่บนเวทีที่ TOKYO DOME มา หลังจบ CONCERT สมาชิกทุกคนไปร่วมงานมหกรรมขาวแดงเป็นครั้งสุดท้าย และหลังจากคืนนี้แล้วทุกสิ่งทุกอย่างจะกลายเป็นตำนาน แม้ตอนนี้ X JAPAN จะกลายเป็นตำนานอันยิ่งใหญ่ และแม้ว่า HIDE จากไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่พวกเขาก็ยังคงก้าวเดินไปตามหนทางของเขาเอง แม้จะเดินถนนกันคนละสาย เรายังคงมีโอกาสได้เห็นผลงานของสมาชิกที่เหลืออยู่อย่างเช่นที่ผ่านมา ไม่ว่าใครก็ตาม เมื่อใดที่มีการจากลา ความเสียใจกับน้ำตามาเป็นเพื่อน แต่ความทรงจำจะยังคงอยู่เป็นนิรันดร์

Aritis Links
KIKU Review
[Review] Jyukai : Wild Flower
 [Review] Ayumi Hamasaki : Secret โดย Depen Ayu
[Review] Ayumi Hamasaki : MY STORY – ชั่วชีวิตของฉัน – อัลบั้มแรกในปี 2005 ที่ทำให้ผมร้องไห้ เรื่องโดย merveillesxx
JPOP ดนตรีที่ทั้งโลกต้องฟัง
KIKU J HIT

Miyuki Nakajima
Koda Kumi
ผู้ก่อตั้ง บ.Honda Motor
นักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น
Aya Matsuura
Ayumi Hamasaki
BoA
Chage & Aska
Glay
Hyde
Ken Hirai
KITARO
Kitty
Manabu Oshio
Mai Kuraki
Makoto
Momoe Yamaguchi
Naohito Fujiki
Rin'
Takako Matsu
Takeshi Kitano
Takeshi Sorimachi
Tomaya Nagase
Won Bin
Yosuke Kubosuka
Yuko Hakeuchi
X JAPAN


webmaster@japankiku.com