โซบะ เส้นสุขภาพจากบัควีต

โซบะ (Soba) ทำจากแป้งบักวีต (Buckwheat) เส้นมีสีน้ำตาลอ่อน รสชาติอร่อยเพราะไม่ผสมแป้งชนิดอื่นลงไปมากนัก โดยทั่วไปจะเสิร์ฟพร้อมวาซาบิ และสาหร่ายโนริ โซบะชนิดนี้หากเสิร์ฟแบบเย็นบนถาดไม้ไผ่จะเรียกว่า ซารุโซบะ ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมในฤดูร้อน

โซบะยังมีสารชนิดหนึ่งชื่อรูติน สรรพคุณช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงและยืดหยุ่นดี เป็นที่รู้จักในหมู่คนญี่ปุ่นและคนจีนว่า บัควีตกินแก้ปัญหาความดันโลหิตสูงได้ดี และยังมีวิตามิน บี 1 และ บี 2 มากพอสมควร

ชะโซบะ (Cha Soba) ลักษณะเหมือนเส้นโซบะแต่มีสีเขียว เพราะทำมาจากบักวีตกับชาเขียว

Zaru Soba - โซบะเย็น

วิธีทำ เมนูนี้ทำง่ายและรับประกันความอร่อย เริ่มด้วยน้ำซุปซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้าง ซึ่งเป็นแบบสำเร็จรูป เรียกว่า "โซบะ ทสึยุ" มีหลายยี่ห้อ หลายสูตร แต่ที่นิยมกันก็คือยี่ห้อ "คินิคุแมน" เมื่อจะทานก็แค่ฝนหัวไชเท้าใส่ลงไปในน้ำซุป ส่วนเส้นโซบะก็ลวกในน้ำเดือน ประมาณ 4-5 นาที เมื่อเส้นได้ที่แล้วรีบเอาแช่ในน้ำที่ใส่น้ำแข็งจนเส้นเย็นเจี๊ยบ สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยสาหร่าย ก่อนจะกินใส่ต้นหอมซอยกับหัวไช้เท้าขูดลงไปในน้ำซุป เสิรฟพร้อมวาซาบิ แค่นี้ก็ได้โซบะเย็นอร่อย ๆ กินคลายร้อนได้

Tip ก่อนรับประทานควรนำน้ำซุปไปแช่เย็นก่อน ส่วนเส้นก็เสิรฟพร้อมน้ำแข็งก็จะยิ่งชื่นใจคะ

ส่วนประกอบสำคัญ - เส้นโซบะ + น้ำซุป

นอกจากจะใช้เส้นโซบะแล้ว ยังสามารถใช้ เส้นโซวเมง (เส้นเล็กคล้ายขนมจีนสดบ้านเรา) , เส้นราเมง (เหมือนบะหมี่) ก็สามารถนำมาทานแบบเย็นแบบญี่ปุ่นได้ทั้งนั้นค่ะ

ซอส ทสึยุ (TsuYu )...หรือ ที่คนไทยชอบเรียกกันว่า โชหยุหวาน ...

ซอสทสึยุ ...เหมาะสำหรับ ..ทานกับ โซบะ ,โซเมน (หมี่เย็น) , ราดเต้าหู้ทอด , เทมปุระ , ปรุงรสผักตุ๋นอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ฯลฯ .... แนะนำให้ซื้อเก็บใส่ตู้เย็นไว้ รองจาก การมี โชหยุ แบบปกติ ค่ะ

ซอสทสึยุ .... เป็นน้ำเชื้อหลักของอาหารญี่ปุ่นหลายชนิด ที่มีรสออก หวานๆเค็มๆ.. โดยแปลงมาจากการผสมของ ดาชิจิหรุ(ซุปสต็อกปลา)กับ โชยุ ,เหล้ามิริน , น้ำตาล , เกลือ , เหล้าสาเก ฯ เรียกได้หลายชื่อ แต่มักจะมีคำว่า "ทสึยุ" พ่วงท้าย.. มีขายเป็นแพ็ค และ เป็น ขวด .. ที่วางขายตามซุปเปอร์มาเก็ต จะมี 2 แบบ

1.ทสึยุชนิดเป็นหัวเชื้อเข้มข้น ....ก่อนทาน จะต้องไปเจือจาง โดยผสมกับ น้ำเปล่าตามชนิดของอาหาร จะเขียน สัดส่วนที่ระบุไว้ข้างขวด/กล่อง  ... เช่น ผสมน้ำเชื้อ 1 ส่วน :ต่อ น้ำเปล่า 2-3 ส่วน

2. ทสึยุที่เป็นแบบสำหรับทานได้เลย .... เพราะรสชาติปรุงพอดีมาแล้ว ..ไม่ต้องผสมน้ำเพิ่ม ..ทานได้เลยทันที มักมีคำว่า สุโตเรโตะ (Straight ) กำกับที่ฉลากไว้ด้วย.. จะใช้ค่อนข้างเปลืองและหมด

อุปกรณ์ และวัตถุดิบหาซื้อได้จาก - ฟูจิซุปเปอร์ สุขุวิท 33, 39, วิลล่ามาร์เก็ต ซ.ทองหล่อ , ห้างจัสโก้ , Top supermaket  , อิเซตัน เซ็นทรัลเวิล

นานาสาระอาหารญี่ปุ่น
Obento ข้าวกล่องญี่ปุ่น
สาระพัดเรื่องเส้น ๆ จากญี่ปุ่น
ความเป็นมาผงกะหรี่ในญี่ปุ่น
รู้จักอุปกรณ์การทำอาหารญี่ปุ่น
อาหารการกินกับวิถีชีวิตไทยๆ ในมุมมองของญี่ปุ่น
มารู้จักราเมงกันเถอะ!!
เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิต

ข้าวปั้นญี่ปุ่น Onigiri
โซบะ เย็น Zarusoba
เกี๊ยวซ่า
ข้าวหน้าหมูทอด

ไก่ย่างญี่ปุ่น
ข้าวหน้าเนื้อ
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

KIKU Tour
50 ช็อกโกแลตสไตล์ญี่ปุ่น
วัฒนธรรมแยกขยะที่ญี่ปุ่น
รู้จักเทศกาล Hinamatsuri
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 1
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 2
คริสต์มาสและปีใหม่ในญี่ปุ่น
จำนวนคนญี่ปุ่นที่อาศัยในไทย
Japankiku IN JAPAN!!
Yakuza คือใครกันแน่!!!
เครื่องแต่งกายแบบญี่ปุ่นๆ
สิงหาคม เดือนแห่งความโหดร้าย
คนญี่ปุ่นเลี้ยงลูกกันอย่างไร
Tokyo Tower
มารู้จักซากุระกันเถอะ!!
47 จังหวัดของญี่ปุ่น
รู้จักราชวงศ์ญี่ปุ่น
ฤดูต่าง ๆ ในญี่ปุ่น
วันสำคัญ วันหยุดราชการ
Link Food
เว็บวิธีทำอาหารญี่ปุ่น
Japan-guide
อุปกรณ์ทำอาหารญี่ปุ่น