รู้จักอุปกรณ์การทำอาหารญี่ปุ่นกันก่อนนะจ้ะ

Makisu
เสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วน
Hangiri
ถังไม้ใส่ข้าว
Shamoji
ไม้พาย
Oroshigane
ที่ขูด
Uroko-tori
ที่ถอดเกล็ดปลา
Ami shakushi
กระชอนสำหรับทอด, ลวก
Makiyakinabe
กะทะสี่เหลี่ยม
coming soon coming soon

 

Makisu หรือเสื่อไม้ไผ่สำหรับม้วน มีไว้สำหรับใช้ทำซูชิ ในเมืองไทยก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องปรุงญี่ปุ่น หรือในซุปเปอร์มาร์เกตใหญ่ ๆ แอนจังเห็นใน Top ซุปเปอร์มาร์เกต ก็มีคะ ราคาก็ไม่แพงประมาณ 45 บ. Makisu นี้จำเป็นมากในการใช้ม้วนซูชิ ซึ่งจะทำมาจากไม้ไผ่ซี่เล็ก ๆ เรียงกันและใช้ด้ายยึดให้เป็นแผ่น Makisu นั้นนิยมใช้ทำ Sushi จึงเรียกว่า Makizushi แต่ก็ยังนิยมใช้เพื่อจัดรูปทรงของอาหารเช่น ไข่ม้วน เป็นต้น ขนาดมาตรฐานของ Makisu นั้นคือ 25 x 25 ซม. หรือใกล้เคียง และมีทั้งแบบที่ทำจากไม้ไผ่ซี่เล็ก ๆ เรียงกันถี่ ๆ และ แบบทำจากไม้ไผ่ซี่ใหญ่ ๆ เรียงกันห่าง ๆ ซึ่งแบบที่ทำจากไม้ไผ่ซี่ใหญ่ ๆ นั้นจะยิ่งทำให้อาหารที่ม้วนนั้นแน่นขึ้น วิธีเก็บรักษาหลังจากใช้ Makisu แล้วควรล้างให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง กันเชื้อรา เพราะเศษข้าวที่ติดตามซอกนั้นเป็นตัวสร้างเชื้อราอย่างดีหากล้างไม่สะอาด แม่บ้านบางคนใช้พลาสติกรอง Makisu อีกชั้นก่อนทำการม้วนคะ


Hangiri ถังไม้ใส่ข้าว ใช้เตรียมข้าวที่ใช้ทำซูชิโดยเฉพาะและต้องเลือกที่ปากกว้างและก้นไม่ลึก เพราะยิ่งถ้าปากของถังไม้ยิ่งกว้างก็จะยิ่งดี ซึ่งจะทำให้ข้าวเย็นเร็ว และเม็ดข้าวกระจายได้ดี หากทำซูชิก็จะทำให้เครื่องปรุ่งที่ใส่ลงไปผสมกับข้าวนั้นเข้ากันได้ดียิ่งขึ้น Hangiri แบบดั่งเดิมนั้นทำจากต้นไซปรัส Hangiri ที่ใช้ตามบ้านทั่วไปจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของปากถังนั้นจะมีขนาดประมาณ 30 ซม. Hangiri ก็มีหลายขนาดซึ่งขนาดใหญ่ปากถึงจะกว้างถึง 1 เมตรสำหรับใช้ตามร้านอาหารใหญ่ ๆ และสิ่งที่ต้องใช้คู่กับ Hangiri ก็คือ Shamoji หรือไม้พายสำหรับคนข้าวให้เย็นและใช้คลุกข้าวกับเครื่องปรุงต่าง ๆ


Shamoji ไม้พายสำหรับคนข้าว โดยส่วนมากคนทั่วไปอาจจะมองข้ามไม่ค่อยเห็นความสำคัญกับไม้พายที่ใช้คนข้าว แต่ความจริง ๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในครัวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทำข้าวญี่ปุ่น เพราะเมื่อหุงข้าวเสร็จแล้วก็ต้องหาอะไรสักอย่างมาตักข้าวออกจากหม้อ แน่นอนแม่บ้านก็ต้องมองหาไม้พาย หรือเจ้า Shamoji แต่ Shamoji นี้จะต้องมีปลายกลมสำหรับคนข้าว Shamoji แต่เดิมทำจากไม้แต่ปัจจุบันก็มีแบบที่เป็นพาสติก .. บางคนอาจจะถามว่า ทำไมไม่ใช้ช้อนตักล่ะ? ก็เพราะว่าข้าวญี่ปุ่นจะมีลักษณะที่เหนียวกว่าข้าวในประเทศไทยมาก เมื่อใช้ไม้ Shamoji แช่น้ำข้าวก็จะไม่ติดไม้ออกมา


Oroshigane ที่ขูดหรือฝน ใช้ฝนหัวผักกาด ขิง หัวมันต่าง ๆ หรือแม้แต่การขูดวาซาบิสด ก็ต้องใช้ 'oroshigane' ความจริง Oroshigane ก็มีหน้าตาคล้าย ๆ กับที่ขูดมะละกอไว้ทำส้มตำบ้านเรา

 


Uroko-tori ที่ถอดเกล็ดปลา Uroko-tori เป็นที่คอดเกล็ดปลาประจำครัวที่ส่วนมากมักจะมีติดบ้านไว้ แต่บางบ้านก็อาจจะใช้มีดในการคอดเกล็ดปลาแต่ก็จะทำได้ยากกว่าการใช้ Uroko-tori แม่บ้านบางคนก็ไม่นิยมทำเองเพราะเสียเวลาและมักจะให้ร้านขายปลาคอดเกล็ดและทำปลาให้เสร็จ

 Ami shakushi คือ กระชอนนั่นเอง มีไว้สำหรับตักเศษเล็ก ๆ จากหม้อซุป หรือตักฟองออกจากซุปเต้าเจี้ยว Miso เวลาเกิดฟอง และยังสามารถใช้สำหรับในการตักอาหารที่ทอดเสร็จแล้วขึ้นมาอย่างเทมปุระ ก็สะดวกดี แต่เวลาซื้อต้องเลือกที่มีตาถี่ ๆ จะดีกว่าและต้องเป็นเหล็กที่ทนความร้อนได้ดีด้วย
Makiyakinabe คือ กะทะไข่ม้วน
สำหรับทำไข่เจียวแบบญี่ปุ่น หรือที่รู้จักกันดีในภาษาญี่ปุ่นว่า tamagoyakiki เมื่อจะทำไข่ม้วนแบบญี่ปุ่นก็ต้องใช้คู่กับตะเกียบสำหรับทำอาหารเมื่อไข่สุกก็ม้วนเข้ามาหากัน กะทะนี้จะช่วยให้รูปร่างของไข่สวยงามกว่ากะทะแบบก้นกลมที่ใช้กัน

 

นานาสาระอาหารญี่ปุ่น
Obento ข้าวกล่องญี่ปุ่น
สาระพัดเรื่องเส้น ๆ จากญี่ปุ่น
ความเป็นมาผงกะหรี่ในญี่ปุ่น
รู้จักอุปกรณ์การทำอาหารญี่ปุ่น
อาหารการกินกับวิถีชีวิตไทยๆ ในมุมมองของญี่ปุ่น
มารู้จักราเมงกันเถอะ!!
เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิต

ข้าวปั้นญี่ปุ่น Onigiri
โซบะ เย็น Zarusoba
เกี๊ยวซ่า
ข้าวหน้าหมูทอด

ไก่ย่างญี่ปุ่น
ข้าวหน้าเนื้อ
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

KIKU Tour
50 ช็อกโกแลตสไตล์ญี่ปุ่น
วัฒนธรรมแยกขยะที่ญี่ปุ่น
รู้จักเทศกาล Hinamatsuri
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 1
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 2
คริสต์มาสและปีใหม่ในญี่ปุ่น
จำนวนคนญี่ปุ่นที่อาศัยในไทย
Japankiku IN JAPAN!!
Yakuza คือใครกันแน่!!!
เครื่องแต่งกายแบบญี่ปุ่นๆ
สิงหาคม เดือนแห่งความโหดร้าย
คนญี่ปุ่นเลี้ยงลูกกันอย่างไร
Tokyo Tower
มารู้จักซากุระกันเถอะ!!
47 จังหวัดของญี่ปุ่น
รู้จักราชวงศ์ญี่ปุ่น
ฤดูต่าง ๆ ในญี่ปุ่น
วันสำคัญ วันหยุดราชการ
Link Food
เว็บวิธีทำอาหารญี่ปุ่น
Japan-guide
อุปกรณ์ทำอาหารญี่ปุ่น