ประวัติของผงกะหรี่

มีข้อคิดเห็นมากมายเกี่ยวกับที่มาของผงกะหรี่ของชาวญี่ปุ่น แต่ที่แน่นอนคือแกงกะหรี่มาจากประเทศอินเดีย หลักฐานที่ผงกะหรี่มาจากอินเดียคือ คำว่า “กะหรี่” แปลว่า น้ำแกง ในภาษาอินเดีย การใช้ผงกะหรี่ปรุงอาหารในสมัยแรก ๆ ของชาวอินเดียวเชื่อว่ากินแล้วจะทำให้คงความหนุ่ม-สาว และอายุยืนยาวชั่วนิรันดร์ หลังจากนนั้นผงกระหรี่จึงใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ ถึงแม้ว่าที่มาของผงกะหรี่จากหลากหลาย แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือผงกะหรี่จากประเทศอินเดีย

ในยุโรปยุคกลางใช้เครื่องเทศอย่างผงกะหรี่ประกอบอาหาร และมีการใช้เป็นยาด้วย เครื่องเทศเป็นของสำคัญจากเอเชีย ช่วงสงครามแย่งชิ่งดินแดนของชาวยุโรปนอกจากการควบคุมเขตอาณานิคมแล้วยังควบคุมการการผลิตเครื่องเทศ เช่น อินเดียถูกปกครองด้วยประเทศอังกฤษ แล้วเครื่องเทศยังถูกส่งไปกลับยังประเทศอังกฤษด้วย ขณะนั้นผงกะหรี่ก็เป็นผลิตถัณ์สำคัญในการส่งออกของอินเดียด้วย, นอกจากส่งออก แล้วผงกะหรี่ยังถูกบันทึกลงในตำราทำอาหารของอังกฤษอีกด้วย (ช่วงศตวรรษที่19)ถูกบันทึกว่า “ผงกะหรี่” จึงเป็นที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยนั้น ผงกะหรี่ หาซื้อได้ตามตลาด และเป็นที่นิยมมากในช่วงศตรรษที่19.จนแพร่มาถึงฝั้งเศษ และญี่ปุ่น ส่วนบริษัทดั่งเดิ่มที่นำส่งผงกะหรี่มาแพร่หลายในญี่ปุ่นคือ บริษัท Close&Blackwell (C&B)

ประวัติของผงกะหรี่ในญี่ปุ่น

หลังจากผงกะหรี่เป็นที่รู้จักในอังกฤษและฝรั่งเศสแล้ว จึงเริ่มนำเข้ามาสู่ญี่ปุ่นในสมัย Meiji (1869-1913) ผงกะหรี่ในสมัยนั้นแสดงถึงความฐานะความร่ำรวย ด้วยเพราะราคาสูง
1860 (Ansei 7) ผงกะหรี่ถูกเอาไปลงบรรยายในหนังสือครั้งแรก ใน Keai Tsuwa (พรจนุกรม จีน อังกฤษ) เขียนด้วย Yukichi Fukuzawa.
1872 (Meiji 4 ) ผงกะหรี่ ถูกแปลความหมายในหนังสือ Seiyo Ryori Shinan เขียนด้วย Keishodo และ Seiyo Ryori Tsu
1877 (Meiji10) Fugetudo เปิดร้านอาหาร สไตท์ตะวันออก มี ”ข้าวอบผงกะหรี่” ในรายการอาหาร ราคา 8 เซน (ราคาในสมัยนั้น ราคาบะหมี่ ยุคนั้น ชามละ 1 เซน)
1914 (Taisho 3) ผงกะหรี่เริ่มเป็นของฝากจากลอนดอน และชาวญี่ปุ่นเริ่มรู้จัก ผงกะหรี่มากขึ้น
1922 (Taisho 4) ใน โอซาก้า เริ่มใช้ผงกะหรี่
1925 (Taisho 15) บริษัท Yasuke Urakami บริษัททำเกี่ยวกับอาหารต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นผงกะหรี่ เป็นผู้บุกเบิกเอามาขายรายแรก
1927 (Showa 2) อาหารแบบข้าวอบผงกะหรี่แบบดังเดิมจากอินเดีย อยู่ในเมนูแนะนำตามร้านอาหารใหญ่ ๆ ในโตเกียว เป็นอาหารชั้นสูง เป็นที่นิยม สนใจของผู้คนอย่างมาก แต่ราคาก็สูงมากเช่นกัน (80 เซน)
1931(Showa6) บริษัท C&B ส่งผงกะหรี่มาขาย

1941(Showa16) -1945 (Showa20) เกิดสงครามโลกอาหารต่าง ๆ ขาดแครน ผงกะหรี่เองยิ่งเป็นของหายากในช่วงนั้น แต่หลังจากเปิดการค้ากับต่างประเทศอีกครั้ง ผงกะหรี่ก็กลับเข้าในญี่ปุ่นอีกครั้ง. “ข้าวอบผงกะหรี่”ถูกเป็นเมนูอาหารกลางวันตามโรงเรียนต่าง ๆ อยู่บ่อย ๆ เพราะเด็กชอบกันมาก ในญี่ปุ่นผู้คนชื่นชอบผงกะหรี่ เมนูรายการ ข้างแกงกะหรี่ เป็นที่ชื่นชอบของทุกครอบครัว

นานาสาระอาหารญี่ปุ่น
Obento ข้าวกล่องญี่ปุ่น
สาระพัดเรื่องเส้น ๆ จากญี่ปุ่น
ความเป็นมาผงกะหรี่ในญี่ปุ่น
รู้จักอุปกรณ์การทำอาหารญี่ปุ่น
อาหารการกินกับวิถีชีวิตไทยๆ ในมุมมองของญี่ปุ่น
มารู้จักราเมงกันเถอะ!!
เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิต

ข้าวปั้นญี่ปุ่น Onigiri
โซบะ เย็น Zarusoba
เกี๊ยวซ่า
ข้าวหน้าหมูทอด

ไก่ย่างญี่ปุ่น
ข้าวหน้าเนื้อ
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น

KIKU Tour
50 ช็อกโกแลตสไตล์ญี่ปุ่น
วัฒนธรรมแยกขยะที่ญี่ปุ่น
รู้จักเทศกาล Hinamatsuri
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 1
ใครว่าอยู่เมืองนอก (ญี่ปุ่น) สบาย 2
คริสต์มาสและปีใหม่ในญี่ปุ่น
จำนวนคนญี่ปุ่นที่อาศัยในไทย
Japankiku IN JAPAN!!
Yakuza คือใครกันแน่!!!
เครื่องแต่งกายแบบญี่ปุ่นๆ
สิงหาคม เดือนแห่งความโหดร้าย
คนญี่ปุ่นเลี้ยงลูกกันอย่างไร
Tokyo Tower
มารู้จักซากุระกันเถอะ!!
47 จังหวัดของญี่ปุ่น
รู้จักราชวงศ์ญี่ปุ่น
ฤดูต่าง ๆ ในญี่ปุ่น
วันสำคัญ วันหยุดราชการ
Link Food
เว็บวิธีทำอาหารญี่ปุ่น
Japan-guide
อุปกรณ์ทำอาหารญี่ปุ่น