ผู้หญิงเก่งในแวดวงการทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น "คุณจรรยา" เป็นหนึ่งในจำนวนคนไทยที่ทำงานให้กับบริษัทที่มีเจ้าของเป็นคนญี่ปุ่น ในครั้งแรกแอนจังเองก็ไม่รู้จัก บริษัท Pasona ว่าคืออะไร แต่พอไปถามคนญี่ปุ่น หรือคนไทยที่อยู่ญี่ปุ่นก็ได้รับคำตอบเดียวกันว่า "Pasona เป็นบริษัทจัดหางานที่ใหญ่มากที่ประเทศญี่ปุ่น"

สำหรับหลาย ๆ คนที่เคยฝันว่าสักวันหนึ่งจะได้ทำงานเกี่ยวกับญี่ปุ่น ๆ หรืองานที่จะต้องใกล้ชิดกับคนญี่ปุ่น ก็จะต้องศึกษาถึงระบบการทำงานกันก่อน ครั้งนี้แอนจังจึงได้ไปสัมภาษณ์ "คุณจรรยา" ซึ่งเป็นคนหนึ่งที่ถือว่ามีประสบการณ์มากมายเกี่ยวกับการทำงานกับคนญี่ปุ่น และพร้อมที่จะให้คำปรึกษากับทุกคนที่สนใจที่จะหางานทำในบริษัทญี่ปุ่น ...

คุณจรรยา ปัจจุบันทำงานที่ไหน ตำแหน่งอะไรคะ
บริษัทจัดหางาน พาโซนา ประเทศไทย จำกัด ซึ่งเป็นตัวกลางให้บริการจัดหาพนักงาน เพื่อเข้าทำงานในบริษัท หรือ โรงงานต่าง ๆ ที่มีความต้องการ และ จัดหางานให้กับบุคคลทั่วไป ตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโส ( Japanese Speaking Division ) งานที่รับผิดชอบคือ ติดต่อประสานงาน และ ให้คำปรึกษา กับลูกค้าเกี่ยวกับผู้สมัคร , ทำการสัมภาษณ์ผู้สมัครเพื่อเป็นการสกรีนเบื้องต้น ให้กับลูกค้า

เคยผ่านงานอะไรมาบ้างคะ กว่าจะเข้ามาทำงานกับ พาโซน่า งานที่ผ่านมาเกี่ยวกับญี่ปุ่นรึป่าวคะ
ก่อนมาทำงานที่นี่ เคยเป็น แอร์โฮสเตส ของ สายการบิน แจลเวย์ ค่ะ เป็นสายการบินในเครือของ เจแปนแอร์ไลน์ ค่ะ

คิดว่าการทำงานในระบบงานบริษัทญี่ปุ่น กับการทำงานในบริษัทไทย มีอะไรที่แตกต่างกันบ้างคะ ดีไม่ดียังไง ในแต่ละองค์กร
จริง ๆ ตั้งแต่ทำงานมาก็อยู่แต่บริษัทญี่ปุ่นมาโดยตลอด ไม่เคยทำงานกับบริษัทไทยเลย เลยไม่ทราบว่าระบบงานนั้นมีส่วนแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน แต่ทุก ๆ องค์กรก็คงมีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกันไม่ว่าจะเป็น บริษัทไทย, ญี่ปุ่น หรือฝรั่ง ตัวอย่างเช่น บริษัทไทยก็จะทำงานกันแบบพี่น้อง ส่วนบริษัทญี่ปุ่นจะเน้นเรื่องของ Seniority (ความอาวุโส) เป็นสำคัญ แต่สำหรับบริษัทฝรั่งจะเน้นเรื่องความสามารถเป็นหลัก ถ้าใครทำผลงานดี ตำแหน่งก็จะขึ้นเร็ว

คุณจรรยาคิดว่าเจ้านายที่ปกครองลูกน้องในสไตลของ คนญี่ปุ่น ฝรั่ง หรือคนไทย มีความแตกต่างกันยังไงบ้างคะ
สไตลการปกครองลูกน้องของแต่ละชาติก็คงจะไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เพราะวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน อย่างที่เคยทำงานมา เจ้านายคนญี่ปุ่นเวลาไม่พอใจอะไรก็จะพูดว่ากล่าวต่อหน้าเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ เลย แต่ถ้าเป็นคนฝรั่งก็จะเรียกมาว่ากล่าวเป็นการส่วนตัว
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วยนะคะว่าเป็นยังไง บางทีคนไทยที่ทำงานกับ บริษัทญี่ปุ่นนาน ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนสไตลการทำงานของตัวเองไปเป็นแบบญี่ปุ่นก็ได้นะคะ และบางทีคนญี่ปุ่นบางคนก็มีความคิด และสไตลการทำงานแบบฝรั่งก็เป็นได้นะคะ

ในฐานะที่เป็นผู้หญิงที่ทำงานในบริษัทญี่ปุ่น คิดว่ามีปัญหาอะไรบ้างมั้ยคะ เพราะเคยได้ยินมาว่าที่ประเทศญี่ปุ่นบริษัทส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับพนักงานที่เป็นผู้หญิง ส่วนมากให้แค่ชงน้ำชา พอแต่งงานก็ให้ลาออกน่ะคะ สมัยนี้ยังมีอยู่รึป่าวคะ
สำหรับตัวเองแล้วในฐานะที่เป็นผู้หญิงและทำงานในบริษัทญี่ปุ่น ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ อาจจะเพราะว่าบริษัทที่ผ่านมามีพนักงานที่เป็นผู้หญิงค่อนข้างเยอะน่ะคะ เเละเป็นบริษัทที่เปิดทำการที่เมืองไทย เลยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการไม่ให้ความสำคัญกับพนักงานผู้หญิง แต่เท่าที่ทราบมาปัญหาลักษณะนี้ยังคงมีอยู่ในสังคมญี่ปุ่นปัจจุบันค่ะ เพราะเพื่อนร่วมงานที่เป็นคนญี่ปุ่นก็ยังคงเล่าถึงปัญหานี้ให้ฟังอยู่บ้าง และ ก็มักจะลาออกจากงานเมื่อแต่งงานแล้ว

เคยไปญี่ปุ่นมากี่ครั้งแล้วคะ ชอบจังหวัดไหนที่สุดในญี่ปุ่น
จะให้นับครั้งก็คงไม่ได้ค่ะเพราะไปมานับครั้งไม่ถ้วนน่ะคะ ส่วนสถานที่ที่ชอบ ก็หลายที่นะคะแต่ส่วนใหญ่จะเป็นต่างจังหวัด เพราะคนมีน้ำใจ และใจดีมากกว่าคนในเมือง อย่าง โตเกียว, โอซาก้า

มีความสนใจอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นบ้างคะ
ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นก็สนใจทุกเรื่องนะคะ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม, ประเพณี หรือ ธรรมเนียมต่าง ๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะเรียนรู้เพิ่มเติม

เรียนภาษาญี่ปุ่นมาจากไหนคะ เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อไหร่
จริง ๆ ก็ไม่ได้เรียนที่ไหนเป็นหลักแหล่งน่ะคะ เพราะเริ่มเรียนครั้งแรกตอน ม. 3 จากโรงเรียนสอนภาษา แค่ 40 ชั่วโมง และก็มาเรียนที่มหาลัยอีกแค่ 3 คอร์ส หลังจากนั้นก็เรียนด้วยตัวเองค่ะ

เคยท้อแท้มั้ยคะ เวลาเรียนภาษาญี่ปุ่น ทำยังไงเวลาขี้เกียจท่องศัพท์ หรือจำตัวคันจิไม่ได้ มีวิธีไหนที่ทำให้จำได้
ไม่เคยท้อนะคะ เพราะอยากรู้และเข้าใจภาษาญี่ปุ่นเร็ว ๆ เลยไม่ท้อค่ะ อย่างคำศัพท์ส่วนใหญ่ก็จะท่องจำ และนำมาใช้บ่อย ๆ เวลาที่มีโอกาส จะได้ไม่ลืมค่ะ ( พยายามหาโอกาสใช้น่ะคะ)

ปัจจุบันกระแสญี่ปุ่น กำลังมาแรงในไทย ในฐานะที่คุณจรรยาผู้หนึ่งที่อยู่ในแวดวงญี่ปุ่นในไทย มีความคิดเห็นยังไงกับเรื่องกระแสคลั่งญี่ปุ่นในบ้านเราคะ
จริง ๆ กระแสญี่ปุ่นเข้ามาเมืองไทยเป็นช่วง ๆ นะคะ เพราะตอนที่ตัวเองเริ่มชอบญี่ปุ่นเมื่อ 10 ปีก่อน กระแสญี่ปุ่นก็มาแรงมาก ๆ มีคอนเสิร์ตจากญี่ปุ่นมาแสดงเยอะแยะ แล้วก็เงียบหายไปพักใหญ่ แต่ตอนนี้ก็กลับมาบูมใหม่อีกครั้ง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะอย่างตัวเองก็ชอบญี่ปุ่นมาก่อนก็เลยเริ่มหันมาสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นถ้าชอบแล้วรู้จักนำสิ่งเหล่านั้นมาสร้างประโยชน์ต่อตนเองก็ไม่เสียหายอะไร ไม่ใช่ตามกระแสไปเรื่อย ๆ แล้วไม่ได้อะไรกลับมาเลย

มีคำแนะนำอะไรสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะทำงานในบริษัทญี่ปุ่น หรือว่าทำงานในประเทศญี่ปุ่น
การทำงานในบริษัทญี่ปุ่นก็เหมือนการทำงานในบริษัทอื่น ๆ ทั่ว ๆ ไป ถ้าเราตั้งใจและรู้จักปรับตัว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนการทำงานในประเทศญี่ปุ่นสำหรับคนไทยนั้น ค่อนข้างลำบากด้วยเรื่องของภาษา และ work permit ดังนั้นถ้าใครมีโอกาสได้ไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นก็อยากให้เรียนรู้ และเก็บประสบการณ์กลับมาเยอะ ๆ เพื่อใช้ในการทำงานและพัฒนาตัวเองต่อไปนะคะ

ช่วยแนะนำสำหรับผู้ที่อาจจะทำงานคลุกคลีกับคนญี่ปุ่น ว่าควรทำตัวยังไงเวลาทำงาน ต้องทำอะไรเป็นพิเศษหรือไม่เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจ
ก็คงอย่างที่กล่าวไปแล้วคือ ไม่ว่าจะทำงานกับคนญี่ปุ่น หรือชาติใดก็ตาม ถ้าเราตั้งใจ และรู้จักปรับตัว ก็สามารถทำงานได้อย่างสบายใจไม่ว่าเราจะทำงานกับคนชาติใดก็ตาม

... ใครมีคำถามต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องการที่จะทำงานที่เกี่ยวกับญี่ปุ่น หรือว่าใครที่กำลังศึกษาภาษาญี่ปุ่นอยู่และคิดว่าในอนาคตจะทำงานกับคนญี่ปุ่น ก็ส่งเมลล์ไปปรึกษากับ คุณจรรยาได้คะ แอนจังรับรองว่าจะได้รับคำตอบที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งคะ..

ชื่อจริง
จรรยา ศรีวงศิตานนท์
จบการศึกษาจาก
ปริญญาตรี Mahidol University International College
Major : Travel Industry Management
มหาวิทยาลัย มหิดล ( ภาคภาษาอังกฤษ ) ด้าน บริหารการท่องเที่ยว
ภาษาญี่ปุ่น
แรงบันดาลใจแรกที่ทำให้ศึกษาภาษาญี่ปุ่น ชอบฟังเพลงญี่ปุ่น
สนใจอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ทุกอย่างค่ะ
นักร้อง/ เพลงญี่ปุ่นที่ชอบที่สุด ขอปิดเป็นความลับค่ะ แต่เป็นศิลปินในค่าย Johnny 's
ดาราญี่ปุ่นที่ชอบที่สุด ไม่มีค่ะ
งานปัจจุบัน บริษัทจัดหางาน พาโซนา ประเทศไทย จำกัด /
ตำแหน่ง Senior Consultant (ที่ปรึกษาอาวุโส)
งานที่ผ่านมา สายการบิน แจลเวย์ / แอร์โฮสเตส
สมัยเป็นเด็ก ๆ อยากเป็นอะไร แอร์โฮสเตส
Email janya@pasona.co.th

ค้นหางานเกี่ยวกับญี่ปุ่น


November 2007
ศ.ดร.ปรียา อิงคาภิรมย์
นักเขียน นักแปล หนังสือการเรียนการสอน และวัฒนธรรมญี่ปุ่น มากมายหลายเล่ม อาจารย์ปรียา อิงคาภิรมย์ ผู้รอบรู้เรื่องราวของประเทศญี่ปุ่นอย่างถึงแก่น อ่านบทสัมภาษณ์>>
June 2006
Saito Hirofumi "..ผมเริ่มรู้ตัวแล้วว่าผมรักเมืองไทย ฉะนั้นผมจึงมาที่นี่อีกครั้ง ต่อไปนี้ผมคงจะไม่กลับญี่ปุ่นแล้ว จะอยู่เมืองไทยจนตาย.." อ่านบทสัมภาษณ์>>

June 2005
He is Okinawa Man Aizo Shinzato ศิลปินวัย 66 ปี จากเกาะ Okinawa ของญี่ปุ่นที่มาจัดแสดงงานศิลปะที่เชียงใหม่ อ่านบทสัมภาษณ์>>

January 2005
บทสัมภาษณ์ คุณจรรยา จากแอร์โอสเตส JAL มาสู่แวดวงการทำงานกับคนญี่ปุ่น หลากหลายแนวคิดเกี่ยวกับการทำงานกับ บริษัทญี่ปุ่น .." อ่านบทสัมภาษณ์>>

Nov.2004
บทสัมภาษณ์ อ.บัณฑิต นักคิด นักเขียน นักแปล ภาษาญี่ปุ่น จนต้องยกให้เป็น Sensei.. อ่านบทสัมภาษณ์>>


webmaster@japankiku.com © Japankiku 2004