Aizo Shinzato คุณลุงที่ชาวเชียงใหม่อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันจาก "ถนนคนเดิน" วันอาทิตย์ที่ถนนท่าแพ คุณลุง Aizo จะชอบมาเล่นเครื่องดนตรีที่เรียกว่า Sanshin เป็นเครื่องดนตรีท้องถิ่นจากเกาะ Okinawa และร้องเพลง Okinawa พร้อมกับรอยยิ้มที่อยู่บนใบหน้าตลอดเวลา

.. และในวันที่ 1 มิถุนายน ถึง 30 กรกฎาคม 2005 Aizo Shinzato ได้มีการจัดแสดงภาพวาดบนกระดาษสา ที่บ้านของคุณลุงเอง ตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น. และจะมีการขับร้องดนตรี Okinawa โดยคุณลุง Aizo เอง ให้กับแขกที่มาชมภาพได้ฟังกัน 2 รอบ คือเวลา 13.00 และ 17.00 น. ของทุกวัน

วันเปิดนิทรรศการวันแรก.. แอนจังได้มีโอกาสได้ไปชมนิทรรศการภาพวาดของคุณลุง Aizo และได้ฟังเพลงของคุณลุง พร้อม ๆ กับผู้ที่มาชมงานชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในรุ่นคุณลุง คุณป้าทั้งนั้น ทำให้นึกยิ้มอยู่ในใจว่า "เชียงใหม่" ก็มีคนญี่ปุ่นที่มาอาศัยอยู่เยอะเหมือนกันนะ ภูมิใจจัง.. และคุณลุง Aizo จะมีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าตลอดเวลา พร้อมกับเชื้อเชิญให้ดื่มชา และเลี้ยงขนมอีกด้วย .. แอนจังจึงได้มีโอกาสพูดคุยถึงความเป็นมาของคุณลุง Aizo แต่ด้วยอุปสรรคทางด้านภาษา เพราะคุณลุง Aizo พูดไทยไม่ได้ และภาษาอังกฤษก็พูดไม่ได้เช่นกัน ส่วนความรู้เรื่องภาษาญี่ปุ่นของแอนจังก็แค่หางอึ่ง.. จึงต้องคุยผ่านล่ามตลอดเวลา

คุณลุงอยู่เชียงใหม่มากี่ปีแล้วคะ?
Aizo :: อยู่มา 4 ปี แล้วครับ

นอกจากเชียงใหม่แล้วเคยไปจังหวัดอื่นบ้างมั้ยคะ?
Aizo :: ลุงไปเที่ยวมาหลายจังหวัดทั้ง โคราช , เชียงราย , แม่ฮ่องสอน และอีกหลาย ๆ ทีครับ

แล้วทำไมถึงเลือกที่จะอยู่ที่เชียงใหม่คะ?
Aizo :: เพราะชอบที่จังหวัดเชียงใหม่มีต้นไม้เยอะ มีภูเขา อากาศดี น่าอยู่ และเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากทีเดียวครับ ผมรู้สึกว่าที่เชียงใหม่มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่คล้ายกับ Okinawa ผมจึงชอบที่นี่มาก

คุณลุงพูดไทยไม่ได้ พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แล้วอยู่เชียงใหม่ได้ถึง 4 ปี แสดงว่าคุณลุงคงจะมีเพื่อนเยอะมากแน่เลยใช่มั้ยคะ?
Aizo :: (หัวเราะ) ลุงมีเพื่อนเยอะมากครั้ง ใครยิ้มให้กับลุง ลุงก็คิดว่าเขาคือเพื่อนของลุงแล้วล่ะ (คุณลุงใจดีจังเลย)

เมื่อก่อนตอนที่คุณลุงยังอยู่ญี่ปุ่น คุณลุงทำอะไรคะ
Aizo :: ลุงย้ายจาก Okinawa มาอยู่โตเกียว เมื่อก่อนลุงก็ขับแท๊กซี่ที่โตเกียว ทำงานหลายอย่าง และมีร้านอาหาร Okinawa ที่โตเกียวด้วย

ตอนหนุ่ม ๆ คุณลุงเคยเป็น Salary Man (พนักงานบริษัท) ที่ญี่ปุ่นเหมือนคนญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไปรึป่าวคะ
Aizo :: ไม่เลยครับ ผมชอบงานอิสระ ชอบความเป็นอิสระ จึงไม่เลือกที่จะทำงานบริษัทเหมือนคนอื่น ๆ

คุณลุงเริ่มวาดภาพเมื่อไหร่คะ
Aizo :: เมื่อ 25 ปีที่แล้วเริ่มวาดภาพและเก็บสะสมมาเรื่อย ๆ เมื่อไปท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ ผมก็จะวาดภาพไปเรื่อย ๆ

ส่วนใหญ่เป็นภาพแนวไหนคะ และต้องการสื่ออะไรจากภาพวาดรึป่าว
Aizo :: ภาพที่ผมวาดนั้นส่วนมากผมจะวาดหลังจากได้อ่านหนังสือสักเล่มหนึ่ง แล้วก็จะเกิดจิตนาการต่าง ๆ และมักจะได้ข้อคิด หรือข้อความดี ๆ จากหนังสือที่อ่านแล้วนำมาใส่ไว้ในภาพวาดของผมทุกภาพด้วย

ที่ Okinawa เป็นยังไงบ้างคะ (พอถามคำถามนี้ ลุงป้า ที่มาชมงานก็มาร่วมกันพูดคุยพร้อมรอยยิ้ม และสายตาที่เป็นประกายขึ้นมาทันที)
Aizo :: Okinawa อาการร้อน แต่มีทะเลที่สวยมาก ทะเลที่นั้นมี 7 สีด้วยนะ (คุณลงพูดยิ้ม ๆ ) มีปะการังหลากสี หลากชนิด เมื่อก่อน Okinawa เริ่มมีความเจริญเข้ามา เริ่มมีสิ่งปลูกสร้างมากขึ้น และคนก็ทิ้งสิ่งสกปรกลงทะเลที่ Okinawa ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างมาก
ลุงคนหนึ่ง ผู้ชมงาน :: ใช่นะ เมื่อก่อน Okinawa มีปัญหาเรื่องทะเลเริ่มตื้น และปะการังตาย แต่ตอนนี้ดีแล้วนะ เขาช่วยกันรณรงค์ และลงมือทำจนตอนนี้ทะเล Okinawa สวยกว่าภูเก็ตอีกนะ
Aizo :: นี่รู้มั้ยว่า เหล้าของ Okinawa มีรสชาดไม่เหมือน สาเก (เสียงตอบรับ hai hai sodesu ดังขึ้นรอบ ๆ ) แต่มีรสชาดเหมือนเหล้าขาวของไทยเลยล่ะ เพราะว่ามีวิธีการหมักเหมือนกัน และใช้ข้าวอย่างเดียวกันทำด้วย

ฟังบรรดาคุณลุง คุณป้า ชาวญี่ปุ่นเม้าท์กันถึงเรื่อง Okinawa พร้อมกับบรรยากาศครึ้มฟ้า ครึ้มฝน รอบ ๆ มีภาพวาดของคุณลุง Aizo และเสียงเพลงจาก CD ซึ่งเป็นเพลง Okinawa ทั้งสิ้น เรียกได้ว่าถ้าแอนจังเป็นชาว Okinawa ที่จากบ้านจากเมืองมาอยู่ต่างถิ่น คงจะต้องร้องไห้อยากกลับบ้านเป็นแน่...

หลังจากนั้นคุณลุง Aizo ก็โชว์การเล่นดนตรีพื้นเมืองของเกาะOkinawa ที่เรียกกันว่า Sanshin ซึ่งมีลักษณะคล้าย Samisen แต่เสียงจะแตกต่างกัน พร้อมกับขับขานเสียงเพลง Shima Uta และอีกหลายเพลง แขกที่มาชมงานต่าง จดจ้องไปที่คุณลุง แอนจังสังเกตเห็น ป้าชาวญี่ปุ่นสองคน แอบร้องตาม พร้อมกับตบมือให้จังหวะ ส่วนบางกลุ่มก็เดินดูภาพวาดในงาน .. แอนจังก็รู้สึกถึงบรรยากาศความคิดถึงบ้านคลุกรุ่นอยู่ทั่วงาน..

สำหรับผู้ที่สนใจงานศิลปะ พร้อมเสียงเพลง Okinawa หรือใครที่มีใจชอบญี่ปุ่นก็ให้มาชมงานนี้กันเยอะ ๆ นะคะ ใครจะไปพูดคุยกับคุณลุง Aizo ก็ได้ถือว่าไปฝึกภาษาญี่ปุ่นในตัวด้วย เพราะนาน ๆ จะมีงานศิลปะสำหรับผู้ที่ชอบญี่ปุ่นที่เชียงใหม่สักครั้ง.....


Aizo Shinzato

จิตกรจาก Okinawa

ชื่อจริง
Aizo Shinzato
อายุ 66 ปี
บ้านเกิด Okinawa , Japan
ภาษาไทย ไม่ได้เลย
ภาษาอังกฤษ ไม่ได้เลย
นักร้องไทยที่ชอบ คาราวาน

นิทรรศการภาพวาดและเสียงเพลง Okinawa โดย Aizo Shinzato
นิทรรศการวันที่ 1 มิถุนายน ถึง 30 กรกฎาคม 2005 Aizo Shinzato ได้มีการจัดแสดงภาพวาดบนกระดาษสา ที่บ้านของคุณลุงเอง ตั้งแต่เวลา 10.00 - 18.00 น. และจะมีการขับร้องดนตรี Okinawa โดยคุณลุง Aizo เอง ให้กับแขกที่มาชมภาพได้ฟังกัน 2 รอบ คือเวลา 13.00 และ 17.00 น. ของทุกวัน เข้าชมและฟังเพลงฟรี

จากแผนที่ เริ่มต้นที่ประตูท่าแพ ตรงมาทาง AUA จะเห็นเต้นท์รถยนให้เลี้ยวซ้าย พอถึงซอยเล็ก ๆ ซอยแรกจะเห็นป้ายงานที่หน้าปากซอย จอดรถด้านนอกซอยก็ได้แล้วเดินเข้าไปไม่ไกลก็ถึงแล้วคะ


November 2007
ศ.ดร.ปรียา อิงคาภิรมย์
นักเขียน นักแปล หนังสือการเรียนการสอน และวัฒนธรรมญี่ปุ่น มากมายหลายเล่ม อาจารย์ปรียา อิงคาภิรมย์ ผู้รอบรู้เรื่องราวของประเทศญี่ปุ่นอย่างถึงแก่น อ่านบทสัมภาษณ์>>
June 2006
Saito Hirofumi "..ผมเริ่มรู้ตัวแล้วว่าผมรักเมืองไทย ฉะนั้นผมจึงมาที่นี่อีกครั้ง ต่อไปนี้ผมคงจะไม่กลับญี่ปุ่นแล้ว จะอยู่เมืองไทยจนตาย.." อ่านบทสัมภาษณ์>>

June 2005
He is Okinawa Man Aizo Shinzato ศิลปินวัย 66 ปี จากเกาะ Okinawa ของญี่ปุ่นที่มาจัดแสดงงานศิลปะที่เชียงใหม่ อ่านบทสัมภาษณ์>>

January 2005
บทสัมภาษณ์ คุณจรรยา จากแอร์โอสเตส JAL มาสู่แวดวงการทำงานกับคนญี่ปุ่น หลากหลายแนวคิดเกี่ยวกับการทำงานกับ บริษัทญี่ปุ่น .." อ่านบทสัมภาษณ์>>

Nov.2004
บทสัมภาษณ์ อ.บัณฑิต นักคิด นักเขียน นักแปล ภาษาญี่ปุ่น จนต้องยกให้เป็น Sensei.. อ่านบทสัมภาษณ์>>


webmaster@japankiku.com © Japankiku 2004