เคยได้รับคำถามจากเว็บมาสเตอร์มือใหม่ และแฟนคลับของ Japankiku ว่าแอนจังหาข่าวต่าง ๆ และข้อมูลมาอัพเดทเว็บจากไหน?? แอนจังก็จะบอกแบบไม่มีกั๊กเลยก็แล้วกันนะคะ เผื่อว่าจะมีเว็บญี่ปุ่นดี ๆ เพิ่มขึ้นเยอะ ๆ แล้วมาเป็นเพื่อนบ้านกับ Japankiku นะคะ..

เริ่มจากการหาประเด็นมาเขียน มาอัพเดท...

1. เว็บมาสเตอร์ต้องมีใจ สนใจ บ้า คลั่งไคล้เรื่องนั้น ๆ การหาประเด็นมาอัพเดทในแต่ละครั้ง มันก็ต้องแล้วแต่ว่าในขณะนั้น แอนจังสนใจอะไร ทุกสิ่งที่เราจะนำเสนอลงเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้คนที่มานั่งอ่านเป็นร้อยเป็นพันคนได้สัมผัสนั้น ตัวเว็บมาสเตอร์ต้องมีความสนใจในเรื่องนั้น ๆ ก่อน เพราะจะทำให้เขียนเรื่องได้ดี เขียนเรื่องนั้น ๆ จากใจ และมีกำลังใจ มีแรงใจที่จะหาข้อมูลให้มากที่สุด

2. ข่าวแรง ข่าวฮิต ข่าวเม้าท์ที่กำลังเม้าท์กันสนั่นเมือง การเช็คจากข่าวสารต่าง ๆ ว่าขณะนั้นเรื่องไหนกำลังดัง เช่น มีดารานักร้องคนไหนมาเมืองไทย หรือมีคอนเสิร์ตอะไรในไทย หรือละครเรื่องไหนกำลังออนแอร์ในไทยหรือว่าข่าวที่กำลังดังในญี่ปุ่นที่เราน่าจะนำเสนอได้ เป็นต้น ในที่นี้แอนจังเน้นข่าวบันเทิงของดารา นักร้องญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่คะ

3. เสียงเรียกร้องจากแฟน ๆ เว็บ อันนี้ก็สำคัญมาก แล้วจะรู้ได้ไงว่าแฟน ๆ เว็บอยากให้เรานำเสนอเรื่องของใคร .. งานของเว็บมาสเตอร์อีกงานที่ต้องทำบ่อยที่สุดก็คือ การเช็คอีเมลล์ (แอนจังเช็คทุกวัน วันละหลาย ๆ รอบ) , การเข้าไปอ่านในเกสบุ๊ต และ การเข้าไปเช็คในเว็บบอร์ด สิ่งเหล่านี้เป็นการสื่อสารสองทางระหว่างตัวเว็บมาสเตอร์และผู้ชมเว็บไซต์ของเราคะ

หาแหล่งข้อมูล...

1. หาจากเว็บ office site ของศิลปินแต่ละคน (ที่เรากำลังสนใจ) เนื่องจาก Japankiku เป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับญี่ปุ่นล้วน ๆ เว็บ office site ต่าง ๆ ที่แอนจังเข้าไปจึงล้วนแล้วแต่เป็นเว็บภาษาญี่ปุ่น (ซึ่งแอนจังอ่านไม่ออกคะ) แต่ก็ยังสามารถเอาข่าวมาได้นะเพราะในเว็บ office site นั้นข่าวอัลบั้มใหม่ของศิลปิน หรือข่าวต่าง ๆ มักจะมีรูปภาพอยู่ด้วย ก็สามารถนำมาเป็นประเด็นข่าวได้ ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ นั้นเนื่องจากเป็นภาษาญี่ปุ่น.. ก็อย่าเพิ่งตกใจปิดเว็บ office site ไปล่ะ เพราะว่าในเว็บมักจะมี link ของ Fan Club ของศิลปินคนนั้นอยู่ด้วยเราก็คลิ๊กเข้าไปในเว็บ Fan Club เพื่อหาข้อมูลต่อได้คะ และในเว็บ office site นี้ก็มักจะมีรูปภาพของศิลปินเพียบเลยคะ

2. ข้อมูล ข่าวสาร จากสาระพัดเว็บบอร์ด ทั้งไทย ทั้งญี่ปุ่น ทั้งภาษาอังกฤษ เพียบเลยคะ ที่แอนจังมักเข้าไปหาข่าว แน่นอนว่าในเว็บบอร์ดเหล่านั้นไม่มีบทความของข่าวที่สมบูรณ์ แต่กลับเป็นการเม้าท์กันในบอร์ด ในรูปแบบของการถามตอบ สนทนา ไม่ใช่บทความ ... นี่ก็ไม่ใช่ปัญหายากอะไรคะ แค่เราอ่าน ๆ ว่าพวกเขาคุยอะไรกันบ้างเกี่ยวกับเรื่องนั้น ที่สำคัญต้องไม่ดูบอร์ดเดียวนะ ต้องดูหลาย ๆ บอร์ด หลาย ๆ เว็บ .. เว็บมาสเตอร์ก็ทำการจับประเด็นที่เขาเม้าท์กัน และเรียบเรียงเขียนเป็นข่าว ออกมาได้แล้วคะ .. และที่สำคัญต้องเช็คข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ด้วยนะคะ .. เพราะข่าวเม้าท์จากบอร์ดส่วนใหญ่เป็นข่าวลืมจ้ะ

3. แปลดิบ ๆ จากเว็บญี่ปุ่นที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาญี่ปุ่น ซะเลย อันนี้คิดว่าไม่ผิดกฎหมายลิขสิขธิ์ (ถ้ารู้จักการแปล และการเรียบเรียงข่าว) หากใครไม่ถนัดภาษาญี่ปุ่นก็ยังมีหลาย ๆ เว็บไซต์นำเสนอข่าวเกี่ยวกับดารานักร้องญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเพลงญี่ปุ่นมีแฟนทั่วโลกทั้ง อเมริกา, ออสเตรเลีย, สิงคโปร์ เป็นต้น ประเทศเหล่านี้ก็มีเว็บเกี่ยวกับญี่ปุ่นที่เป็นภาษาอังกฤษคะ (อันนี้สบายเรา) แต่ต้องขยันเปิดดิกส์หน่อยก็แล้วกัน และก็ต้องดูข่าวเดียวกันในหลาย ๆ เว็บเพื่อข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดคะ

4. หาเพื่อนในเนทสิจ้ะ แอนจังได้ข่าวต่าง ๆ จากเพื่อน ๆ ทางอินเตอร์เนทก็มากคะ แต่ก็ไม่วายต้องแปลจากภาษาอังกฤษอยู่ดี เพราะเพื่อน ๆ ที่รู้จักกันและมักให้ข่าวมานั้น เป็นชาวต่างชาติคะ ไม่ว่าจะ ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ จีน ฝรั่ง ที่สนใจแวดวงญี่ปุ่นน่ะคะ แต่พวกเขามักได้ข่าวเร็ว และค่อนข้างอัพเดทคะ

5. หัดใช้ Surch Engin ให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น Yahoo, Altavista, Google หรือค่ายอื่น ๆ ก็ใช้หาข้อมูลสำหรับอัพเดทได้คะ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร รูปภาพ รายชื่อเพลงญี่ปุ่น เนื้อเพลงญี่ปุ่น หรือแม้แต่ไฟล์เพลงต่าง ๆ แอนจังใช้ค่อนข้างบ่อย แต่ว่าสำหรับมือใหม่หัดใช้ก็ต้องรู้จักการใช้ Key Word ด้วยนะคะ เช่นจะหาเนื้อเพลงสักเพลง ก็อาจจะใช้ Key Word เป็นชื่อเพลงนั้น ๆ , ชื่อศิลปิน , ชื่ออัลบั้ม แล้วมันก็จะออกมาเพียบเลยคะ เราก็เลือกที่ไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่น เอาที่เป็นภาษาอังกฤษจะง่ายกว่า แล้วก็จะได้ข้อมูลที่ต้องการคะ

6. อ่านหนังสือเยอะ ๆ นะคะ บางเรื่องบางหัวข้อใน Japankiku ต้องอาศัยหนังสือช่วยคะ บางครั้งแอนจังก็ลอกมาทั้งหมดเลย (แต่ก็ต้องใสเครดิตให้เขาด้วยนะคะ สำคัญมาก) หรือไม่ก็อ่านรวบรวมจากหนังสือหลาย ๆ เล่มแล้วเอามาเรียบเรียงใหม่ในภาษาของเราเอง จะได้ข้อมูลที่ละเอียดและค่อนข้างเป็นภาษาพูดซึ่งจะน่าสนใจว่า เขียนข้อมูลเป็นภาษาเขียนคะ เว็บมาสเตอร์หลาย ๆ คนต้องมีศิลปะในการใช้คำบ้างนะคะ เพราะจะทำให้เราดูเป็นกันเองกับคนอ่าน และสนิทกับคนดูเว็บมากขึ้นคะ

ออกแบบเว็บสวย น่าอ่าน มีชัยไปกว่าครึ่งจ้า...

1. เรื่องสีสันของเว็บเป็นสิ่งสำคัญ การเลือกใช้สีพื้น หรือสีตัวอักษร มีส่วนอย่างมากในการทำให้คนดูเว็บจะอยู่ในเว็บของเรานานมากขึ้น ไม่ใช่ดูแล้วไม่สบายตา ตัวหนังสืออ่านยากเพราะใช้สีพื้นและสีอักษรตัดกันเกินไป หรือใช้ภาพแบร็คกราวชัดเกินไป ก็ทำให้ภาพนั้นดึงความสนใจจากตัวหนังสือของเรา แถมตัวหนังสืออ่านยากเพราะลายตาคะ

2. การจัดวาง เมนู ให้ใช้ง่าย คนที่ใช้เว็บจะได้ไม่หลงทาง จริง ๆ Japankiku ก็ทำให้คนใช้เว็บหลงทางอยู่บ่อย ๆ เพราะมีลิ้งค์เยอะไปหมด แต่ว่าคนที่ใช้เว็บ Japankiku เป็นประจำ คงหาได้ไม่ยากอยู่แล้ว ใช้ครั้งสองครั้งก็จะเข้าใจกับเมนูที่แยกให้เป็นหมวดหมู่ เพราะฉะนั้นเว็บมาสเตอร์มือใหม่น่าจะเน้นการใช้งานเว็บให้ง่ายเป็นหลักโดยคำนึงถึงคนใช้ มากกว่าความพอใจของเว็บมาสเตอร์คะ

3. หาหนังสือมาอ่านและศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบเว็บนะคะ หรือหาในเนทก็ได้คะ หรือปรึกษาเว็บมาสเตอร์รุ่นพี่ก็ได้คะ แอนจังก็ปรึกษาผู้รู้ในเรื่องที่เราอาจจะไม่เข้าใจ เช่นเรื่องการเขียนโปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้ในเว็บ

ที่เขียนมาก็อยากนำเสนอและตอบคำถามของหลาย ๆ คนที่ชอบถามกันเข้ามาบ่อย ๆ แอนจังก็ยังไม่ได้เก่งอะไรมากเพียงแต่เอาประสบการณ์ที่ทำเว็บมาแบ่งปันนะคะ ยังไงก็อย่านอนดึกก็แล้วกันนะคะ เว็บมาสเตอร์ทั้งหลาย..

แอนจังเองคะ


webmaster@japankiku.com